07/03/2017 | 0

Đảng Cộng Hoà Hạ Viện công bố dự luật xoá bỏ Obamacare

Đảng Cộng Hoà Hạ Viện công bố dự luật xoá bỏ Obamacare

Washington DC. (Reuters) – Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện công bố dự luật nhằm xóa bỏ nhiều phần trong đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare. Dự luật được chờ đợi được công bố vào chiều hôm qua, trong đó có cả phần cắt bỏ các chương trình mở rộng Medicaid cho người nghèo. Hiện chưa rõ liệu dự luật có đủ sự ủng hộ để vượt qua Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát không.

Dự luật sẽ được đưa lên 2 ủy ban Hạ Viện để xem xét. Dân biểu Greg Walden cho biết dự luật chăm sóc luôn cả những người mắc bệnh hiểm nghèo trước đây. Một phụ tá Hạ Viện cho biết việc ghi danh vào chương trình Medicaid mở rộng của Obamacare kết thúc kể từ ngày 1 tháng Giêng năm 2020.

Các tiểu bang mở rộng Medicaid vẫn có thể cho cá nhân ghi danh tới cuối năm 2019, tiếp tục nhận ngân quỹ liên bang danh cho chương trình. Nhưng sau đó, quỹ liên bang cho Medicaid sẽ bị giới hạn.

Dự luật sẽ xóa bỏ hầu hết các khoản thuế Obamacare kể từ ngày 1 tháng Giêng năm 2018, và xóa bỏ lập tức sự trừng phạt đối với cá nhân và chủ công ty yêu cầu mua bảo hiểm. Tuy nhiên, dự luật không áp dụng miễn thuế hiện có đối với bảo hiểm y tế do chủ nhân tài trợ, mặc dù một số nhà lập pháp ủng hộ điều đó.

Vị phụ tá này cho biết trong khi loại trừ các khoản trợ cấp dựa trên thu nhập để mua bảo hiểm theo đạo luật Obamacare, dự luật thay bằng việc cung cấp tín dụng thuế hoàn lại dựa theo tuổi tác. Bao cấp tín dụng thuế sẽ giãm đối với người có thu nhập cao.

Dự luật vẫn giữ điều khoản cho phép con cái có thể đứng chung cùng một bảo hiểm y tế với cha mẹ cho đến lúc chúng 26 tuổi. Cá nhân làm lương cao hơn $75,000 Mỹ Kim một năm, và cặp vợ chồng có lợi tức cao hơn $150,000 Mỹ Kim một năm sẽ không nhận được khoản thuế tín dụng bao cấp. (Mai Đức)