04/02/2022 | 45

Đảng Cộng Hòa gọi cuộc bạo loạn ủng hộ ông Trump vào ngày 6 tháng giêng là ‘tuyên ngôn chính trị hợp pháp’

Đảng Cộng Hòa gọi cuộc bạo loạn ủng hộ ông Trump vào ngày 6 tháng giêng là ‘tuyên ngôn chính trị hợp pháp’

Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa  (RNC) hôm thứ Sáu đã thông qua một cách áp đảo nghị quyết trừng phạt hai thành viên của đảng, dân biểu Liz Cheney của tiểu bang Wyoming và Adam Kinzinger của tiểu bang Illinois, vì hai dân biểu này tham gia vào cuộc điều tra do đảng Dân chủ dẫn đầu về cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng Giêng vào tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ.

Nghị quyết đó mô tả cuộc bạo loạn chết người, trong đó hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà quốc hội và buộc các nhà lập pháp phải di tản, là “tuyên ngôn chính trị hợp pháp.”

Trước cuộc bỏ phiếu trừng phạt, dân biểu Cheney trong một tuyên bố nảy lửa đã cáo buộc các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa là những người “đã sẵn sàng tự biến mình thành con tin cho một người đàn ông thừa nhận rằng ông ta đã cố gắng lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống”. Dân biểu Cheney tuyên bố rằng bà không công nhận những người trong đảng của bà đã từ bỏ Hiến pháp để đón nhận ông Donald Trump. Bà nói rằng “Lịch sử sẽ phán xét họ.”

Dân biểu Kinzinger cáo buộc các đồng nghiệp của ông là đã cho phép “những âm mưu và chủ nghĩa bộ lạc độc hại” “cản trở khả năng phán đoán của họ.” Nghị quyết trừng phạt dân biểu Cheney và Kinzinger đã được thông qua bằng cách bỏ phiếu bằng lời trong cuộc họp thường niên của RNC ở Thành phố Salt Lake, Utah. Văn bản trừng phạt của RNC cho biết sẽ ngay lập tức ngừng bất kỳ và tất cả sự ủng hộ đối với dân biểu Cheney và Kinzinger với tư cách là thành viên của đảng Cộng hòa.”