21/06/2017 | 2

Đảng Cộng Hòa Georgia giành chiến thắng trong cuộc đua vào quốc hội

Đảng Cộng Hòa Georgia giành chiến thắng trong cuộc đua vào quốc hội

Atlanta, Georgia. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Karen Handel của Georgia vừa giành chiến thắng cuộc đua vào Quốc Hội. Cuộc đua này được cho là tốn tiền nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, vì được xem là cuộc trưng cầu dân ý đối với tổng thống Trump.

Với tỷ lệ 52% trên 48%, cựu Bộ trưởng Bộ Hành Chánh tiểu bang Georgia đánh bại đối thủ Dân Chủ Jon Ossoff, một nhà làm phim tài liệu chập chững làm chính trị, có tham vọng giành lại quyền kiểm soát khu vực bầu cử Atlanta.

Chiến thắng của bà Handel không thay đổi sự cân bằng quyền lực ở Washington, vì đảng Cộng Hòa vẫn đang kiểm soát Tòa Bạch Ốc và lưỡng viện Quốc Hội. Nhưng chiến thắng mang lại sự tự tin cho đảng Cộng Hòa, trong khi họ cố gắng thúc đẩy dự luật thuế và bảo hiểm sức khỏe đang bị sa lầy, đồng thời với cuộc điều tra liệu ban tranh cử của ông Trump có thông đồng với người Nga không.

Trong bài diễn văn mừng chiến thắng tối hôm qua, bà Handel nói chiến thắng này là công lao của đảng Cộng Hòa, nhờ có họ, khu vực bầu cử Atlanta vẫn thuộc quyền kiểm soát của những người bảo thủ.

Mặc dù chi tiêu hơn 30 triệu Mỹ kim, ông Ossoff vẫn thua đối thủ Handel với khoảng cách khá lớn. Cũng tại khu vực bầu cử Atlanta này, trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, bà Hillary Clinton chỉ thua đối thủ Trump với tỷ lệ khít khao. Trước ngày diễn ra cuộc bầu cử thứ nhì, ông Ossoff và bà Handel tập trung vào những vấn đề ở địa phương, tránh nhắc tới tổng thống Trump. Theo khảo sát của Reuters/Ipsos, tỷ lệ ủng hộ ông Trump chỉ còn 37%. (Mai Đức)