04/10/2020 | 19

Đảng Cộng Hòa dự kiến tạm ngưng các công việc lập pháp tại Thượng Viện sau khi ba thành viên dương tính với coronavirus

Đảng Cộng Hòa dự kiến tạm ngưng các công việc lập pháp tại Thượng Viện sau khi ba thành viên dương tính với coronavirus

Bà Amy Coney Barrett (ảnh: Reuters)

Vào thứ bảy (ngày 3 tháng 10), Đảng Cộng hòa đang chuẩn bị kế hoạch tạm ngưng các công việc lập pháp tại Thượng viện cho đến ngày 19 tháng 10 kể từ khi ba thành viên của họ dương tính với coronavirus. Tuy nhiên, Đảng này vẫn cam kết rằng các phiên điều trần xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện vẫn sẽ được tiến hành theo kế hoạch.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết các phiên điều trần xác nhận thẩm phán Barrett vẫn sẽ bắt đầu vào ngày 12 tháng 10, ngay cả khi Đảng Dân chủ đồng ý hủy phiên họp thường kỳ của Thượng viện để tránh sự lây lan thêm của COVID-19.

Kể từ sáng thứ Sáu (2 tháng 10), ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thông báo rằng họ xét nghiệm dương tính với virus. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, người đang tái tranh cử ở South Carolina, nói thêm rằng các thượng nghị sĩ có thể tham dự các phiên điều trần trực tuyến. Nhưng Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã chỉ trích kế hoạch đó, nói rằng nếu mối đe dọa COVID quá lớn đối với các phiên họp của Thượng viện, thì việc xác nhận của thẩm phán Barrett cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Trong một tuyên bố, ông Schumer cho biết động lực đơn lẻ của Đảng Cộng hòa nhằm xác nhận Thẩm phán Barrett bằng mọi giá sẽ đe dọa sức khỏe và sự an toàn của các Thượng nghị sĩ, nhân viên và tất cả những người làm việc tại Capitol Hill. Tuy nhiên, ông Schumer không nói rằng đảng Dân chủ sẽ chặn kế hoạch của ông McConnell. (BBT)