03/01/2017 | 1

Đảng Cộng Hòa đồng ý giảm quyền lực của cơ quan giám sát đạo đức Hạ Viện

Đảng Cộng Hòa đồng ý giảm quyền lực của cơ quan giám sát đạo đức Hạ Viện

Washington DC. (CBS) – Đảng Cộng hòa tại Hạ Viện đồng ý làm suy giảm quyền lực của cơ quan giám sát đạo đức phi đảng phái, vì cho rằng cơ quan này quá lạm quyền.

Theo Reuters, sau khi mọi thành viên trở lại Washington cho mùa hội họp mới, đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện tổ chức buổi bỏ phiếu kín, đặt Văn phòng Đạo đức Quốc Hội dưới sự giám sát của ủy ban đạo đức Hạ Viện. Với quyết định này, các nhà lập pháp có thể kiểm soát cơ quan hoạt động độc lập này, vì cáo buộc cơ quan này đang điều tra mọi hành vi của họ. Biện pháp trên được thêm vào gói quy tắc mở rộng, và các nhà lập pháp tin rằng sẽ được Hạ Viện thông qua.

Văn phòng Đạo đức Quốc Hội được thành lập vào năm 2008 sau nhiều vụ bê bối về tham nhũng và hối lộ. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, một số nhà lập pháp bị cơ quan này buộc tội quá nhanh chóng mà hầu như không tổ chức các cuộc điều tra. Dưới sự giám sát của ủy ban đạo đức Hạ Viện, cơ quan này phải cung cấp báo cáo cho các nhà lập pháp xem xét trước khi phát hành công khai. Cơ quan này cũng bị đổi tên thành Văn phòng Xem xét Khiếu nại Quốc Hội.

Dân biểu Nancy Pelosi là người thành lập cơ quan giám sát đạo đức khi bà còn là Chủ tịch Hạ Viện, cho rằng việc đảng Cộng Hòa muốn xóa bỏ một cơ quan độc lập duy nhất là điều thực sự quá đáng. (Mai Đức)