Đang tải...
01/01/2018 | 1

Đảng Cộng Hòa đổi chiến thuật với Obamacare trong năm 2018

Đảng Cộng Hòa đổi chiến thuật với Obamacare trong năm 2018

Washington, D.C. – (CBS) Cuộc chiến về ObamaCare sẽ thay đổi trong năm 2018, và báo mạng The Hill hôm Chủ Nhật 31/12 dự đoán, cả phe chống đối lẫn phe ủng hộ đều sẽ đổi chiến thuật.

Sau khi ông Doug Jones đắc cử thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Alabama, thế đa số của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện Hoa Kỳ trở nên mong manh hơn, chỉ còn 51 trên 49. Các chuyên gia thuộc phe Cộng Hòa gợi ý đảng này nên tập trung vào việc kiểm soát thay vì bãi bỏ ObamaCare. Ông Tom Miller thuộc tổ chức nghiên cứu bảo thủ American Enterprise Institute nói rằng, sau khi mọi thứ được định chế hóa và nằm trong chính sách y tế của Hoa Kỳ trong một số năm, thì bất kể tốt hay xấu, chúng sẽ tồn tại lâu dài.

Phía ủng hộ ObamaCare thì tin rằng, đạo luật y tế đã sống sót trong năm đầu đối diện với nỗ lực đả phá từ một chính quyền Cộng Hòa thống nhất. Nay họ hy vọng năm 2018 sẽ là một năm bầu cử mang lại kết quả tốt cho đảng Dân Chủ, nhằm bảo vệ đạo luật y tế trong năm 2019. Phía ủng hộ ObamaCare cáo buộc chính phủ Trump là cố tình phá hoại đạo luật, bằng cách giảm thời gian ghi danh xuống một nửa, cắt giảm tài trợ quảng cáo, và bãi bỏ điều khoản bắt buộc cá nhân phải mua bảo hiểm y tế.

Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội CBO cho rằng, điều này sẽ dẫn đến việc bảo phí tăng khoảng 10%, và đến năm 2027 số người Mỹ có bảo hiểm y tế sẽ giảm khoảng 13 triệu. Nhưng CBO cho rằng các thị trường bảo hiểm sẽ tiếp tục ổn định tại hầu hết khu vực trên khắp nước Mỹ. (Huy Lam)

TAGS: obamacare
Loading...