12/03/2018 | 0

Đảng Cộng Hòa đổ tiền vào Pennsylvania để tránh bị thua trong cuộc bầu cử

Đảng Cộng Hòa đổ tiền vào Pennsylvania để tránh bị thua trong cuộc bầu cử

REUTERS/Kevin Lamarque

Pittsburg, Pennsylvania. (Reuters) – Cử tri tại địa hạt 18 của Pennsylvania vào Thứ Ba, 13 tháng 3, sẽ bầu chọn thành viên mới cho Quốc Hội.

Địa hạt này đang có cuộc đua khá gay cấn giữa ứng cử viên Dân Chủ Conor Lamb và ứng cử viên Cộng Hòa Rick Saccone. Đảng Cộng Hòa và các nhóm bảo thủ đang đổ tiền để hỗ trợ các chiến dịch quyên góp của ông Saccone. Trung tâm Responsive Politics vào tuần trước báo cáo, hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã tiêu xài tổng cộng 15.6 triệu Mỹ kim trong cuộc bầu cử 2018, nhiều hơn cả cuộc tranh cử vào Hạ Viện trong năm 2016. Trong đó, số tiền đảng Cộng Hòa dùng để hỗ trợ cho ứng cử viên của họ tại Pennsylvania là 10.9 triệu Mỹ kim, cao gấp đôi số tiền tương tự của đảng Dân Chủ.

Địa hạt 18 của Pensylvannia có số cử tri Dân Chủ cao hơn, nhưng lại bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa. Trong cuộc bỏ phiếu 2016, ông Trump đã chiến thắng tại địa hạt này với tỷ lệ 58%. Dân Biểu Cộng Hòa Tim Murphy đại diện cho địa hạt này từ năm 2003 đến nay. Tuy nhiên, ông này mới phải từ chức do một vụ tai tiếng tình ái ngoài hôn nhân.

Đảng Cộng Hòa lo ngại rằng, sự thất bại tại địa hạt 18, nếu xảy ra, sẽ đe dọa đến quyền kiểm soát Hạ Viện của họ vào mùa thu này. Ngoài ra, đảng Cộng Hòa cũng sợ rằng, nếu ông Lamb thắng cử, sẽ có thêm nhiều chính trị gia Cộng Hòa đương nhiệm quyết định rời khỏi Quốc Hội, sau khi 37 đồng nghiệp của họ đã ra đi.

Tổng Thống Trump đã tham gia buổi vận động tranh cử của ông Saccone vào Thứ Bảy trước, và con trai tổng thống, ông Donald Trump Jr., dự kiến sẽ xuất hiện cùng ông Saccone trong ngày Thứ Hai 12 tháng 3. (Ngô Bảo)