16/03/2021 | 22

Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho Tổng Thống Biden vì khủng hoảng biên giới

Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho Tổng Thống Biden vì khủng hoảng biên giới

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ hai (ngày 15 tháng 3), các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống Joe Biden, đổ lỗi cho ông vì làn sóng người di dân ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Tuy nhiên, những bình luận này đã gặp phải sự chỉ trích từ phía đảng Dân chủ.

Ông Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện, đã đến thăm các cơ sở biên giới ở El Paso, Texas, cùng với hàng chục thành viên đảng Cộng hòa để đổ lỗi cho Tổng thống Biden về nỗi khổ của những người di dân đến biên giới và khuyến cáo về những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe và an ninh đối với Hoa Kỳ. Những nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm đảo ngược một số chính sách hạn chế biên giới của cựu Tổng thống Donald Trump đã đi kèm với việc gia tăng lượng người di dân đến biên giới.

Tính đến thứ Sáu (ngày 12 tháng 3), văn phòng tị nạn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh có khoảng 8,800 trẻ em không có phụ huynh đi kèm đang bị giam giữ. Các đảng viên Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện nói rằng chính quyền Tổng thống Biden đã châm ngòi cho sự gia tăng này bằng cách hứa hẹn sẽ nới lỏng các chính sách của ông Trump. Bên cạnh đó, họ cũng nhắc đến vấn đề an ninh biên giới khi đảng Dân chủ thảo luận về gói viện trợ trị giá 1.9 ngàn tỷ mỹ kim của Tổng thống Biden.

Trước khi ông McCarthy đưa ra bài phát biểu của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ông McCarthy đang cố gắng trong tuyệt vọng để đánh lạc hướng người Hoa Kỳ khỏi thực tế rằng mọi đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để chặn một dự luật cứu trợ cung cấp vaccine, tiền, và giúp học sinh đi học trở lại cũng như người dân tiếp tục làm việc.

Dân biểu Veronica Escobar cho biết ông McCarthy và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng biên giới như một chỗ dựa chính trị để đưa ra một thông điệp bài ngoại, lỗi thời về người di dân. (BBT)