20/03/2019 | 3

Đảng Cộng Hòa đề nghị sửa đổi Hiến pháp nhằm giới hạn số lượng thẩm phán tại Tối cao Pháp viện ở mức 9 người

Đảng Cộng Hòa đề nghị sửa đổi Hiến pháp nhằm giới hạn số lượng thẩm phán tại Tối cao Pháp viện ở mức 9 người

Ông Mark Green - Ảnh: True Median

Washington, DC – Theo tin từ đài CBS, vào thứ Ba (19 tháng 3), dân biểu Cộng Hòa Mark Green cho biết ông đang đưa ra một sửa đổi Hiến pháp để giới hạn số lượng thẩm phán tại Tối cao Pháp viện chỉ có 9 người, trong khi một số ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ đã bày tỏ sự ủng hộ để tăng số lượng thẩm phán lên 15.

Ông Green cho biết trên Twitter rằng ông sẽ công bố sửa đổi trên vào thứ Năm, vì theo ông việc tăng số lượng thẩm phán tại Tối cao Pháp viện sẽ đi ngược lại tầm nhìn của Nhóm lập quốc Hoa Kỳ về một cơ quan tư pháp độc lập có thể phán xét cả hai nhánh hành pháp và lập pháp của chính phủ.

Theo đài CBS, hiện tại, Hiến pháp Hoa Kỳ không quy định số lượng thẩm phán tại Tối cao Pháp viện, và cho phép Quốc hội quyết định số lượng thẩm phán. Trước đây, số lượng thẩm phán đã thay đổi nhiều lần trong lịch sử Hoa Kỳ trước khi ngừng lại ở tổng số 9 người như hiện tại.

Dân biểu Cộng Hòa Marco Rubio cho biết ông cũng sẽ đưa ra một tu chánh án để giữ số lượng thẩm phán ở con số 9.

Theo CBS, các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ như Pete Buttigieg và Beto O’Rourke đã lập luận rằng, Tối cao Pháp viện như hiện tại là quá thiên vị. Họ đã gợi ý ủng hộ một cải cách cho phép 5 thẩm phán trong mỗi đảng, và thêm năm thẩm phán bổ sung được chọn bởi 10 người nói trên.

Các dân Biểu Kamala Harris, Elizabeth Warren và Kirsten Gillibrand nói với tờ Politico rằng, họ sẽ xem xét hỗ trợ đề nghị tăng số lượng thẩm phán nếu được bầu làm tổng thống. (Mộc Miên)