19/12/2014 | 1

Đảng Cộng Hòa đả kích chính sách mới đối với Cuba của ông Obama

Đảng Cộng Hòa đả kích chính sách mới đối với Cuba của ông Obama

Washington, DC. (Reuters) – Ngay sau khi Tổng thống Obama công bố kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Cuba, thành viên Cộng Hòa bắt đầu chiến dịch ngăn chặn một số biện pháp trong chương trình nghị sự.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, Thượng Nghị sĩ Marco Rubio là một người Mỹ gốc Cuba, phản đối quyết liệt sự tan băng trong quan hệ hai nước, nói quyết định của ông Obama mang lại tác dụng tiêu cực cho nền dân chủ trong khu vực. Và cho những người đang dũng cảm đấu tranh cho tự do và dân chủ, đặc biệt là ở Cuba. Trước đó một ngày, Tổng thống Obama kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế lâu dài đối với kẻ thù chiến tranh lạnh, cũng như nới lỏng các hạn chế đi lại, và mở cửa lại Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Havana. Hành động này nhanh chóng bị một số thành viên Cộng Hòa chống đối.

Ông Rubio nói trong những năm qua, tổng thống đã mở rộng thương mại và du lịch đối với Cuba, viện lẽ rằng càng có nhiều người đi thăm Cuba, đất nước này càng tự do. Nhưng thực tế là sự đàn áp người biểu tình ngày càng tăng ở Cuba. Dân biểu Ileana Ros-Lehtinen nói bằng việc bình thường hóa quan hệ, ông Obama hy sinh ước mơ của hàng triệu người dân trên đảo, làm mất đi sự tiến bộ khi họ hướng tới một Cuba dân chủ. Vì thỏa thuận của ông Obama mà người Cuba ngày nay không còn tự do như ngày trước. (Mai Đức)