28/07/2020 | 17

Đảng Cộng Hòa công bố dự luật giải cứu kinh tế

Đảng Cộng Hòa công bố dự luật giải cứu kinh tế

Ảnh: CBS News

Tin Washington DC – Các nhà lập pháp Cộng Hòa vào thứ Hai, 27 tháng 7, đã công bố dự luật giải cứu kinh tế, và bắt đầu giai đoạn đàm phán với đảng Dân Chủ. Trong khi đó, các chính trị gia Dân Chủ nói rằng hai phía vẫn còn rất nhiều khác biệt.

Kế hoạch của đảng Cộng Hòa sẽ tập trung vào việc tài trợ trường học và cơ sở kinh doanh nhỏ, cấp thêm một đợt trả tiền trực tiếp 1,200 Mỹ kim cho người dân, trả phụ cấp thất nghiệp liên bang 200 Mỹ kim một tuần, và bảo vệ pháp lý để giúp các cơ sở thương mại tránh được các vụ kiện liên quan đến đại dịch. Sau đó, bắt đầu từ tháng 10, phụ cấp thất nghiệp sẽ được thay thế bằng một số tiền khác, đủ để bù đắp 70% lương, thông qua một công thức được tạo ra bởi tiểu bang, và sẽ giới hạn số tiền trả hàng tuần tối đa là 500 Mỹ kim.

Dự luật mới cũng bao gồm một kế hoạch sản xuất thiết bị y tế bảo vệ cá nhân tại Hoa Kỳ, nhằm tránh bị lệ thuộc vào nguồn cung cấp từ Trung Cộng. Lãnh đạo đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, nói rằng dự luật HEALS Act của đảng Cộng Hòa sẽ giải quyết 3 vấn đề quan trọng hiện này, là đưa trẻ em trở lại trường, giúp người lao động quay lại làm việc, và chiến thắng trong cuộc chiến chống virus.

Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đang tranh chấp về việc nên trả tiền phụ cấp thất nghiệp liên bang như thế nào, nhiều hơn hay ít hơn so với tiền lương của người lao động trước khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng vì đại dịch. Quốc Hội sẽ tạm nghỉ từ ngày 7 tháng 8, do đó, các nhà lập pháp chỉ có gần 2 tuần để thương lượng và gởi dự luật mới lên tổng thống. (BBT)