27/09/2017 | 0

Đảng Cộng Hòa công bố bản thảo về chính sách cải tổ thuế

Đảng Cộng Hòa công bố bản thảo về chính sách cải tổ thuế

Washington DC. (Reuters) – Vào hôm thứ Tư, 27 tháng 9, sau nhiều tháng làm việc, đảng Cộng Hòa sau cùng đã công bố bản thảo về chính sách cải tổ thuế.

Bản thảo này hiện vẫn chưa có đủ các chi tiết và số liệu quan trọng, và các nhà lập pháp sẽ phải quyết định về điều này khi họ viết đạo luật chính thức. Một số chi tiết chính của bản thảo luật thuế của đảng Cộng Hòa bao gồm giảm thuế doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm thêm thuế cho người nuôi con nhỏ, và bãi bỏ thuế thừa hưởng tài sản. Theo đó, thuế thu nhập cá nhân sẽ giảm từ 7 xuống còn 3 mức tỷ lệ, gồm 12%, 25%, và 35%. Ủy Ban Thuế sẽ quyết định về phạm vi thu nhập cho từng mức thuế. Ngoài ra, các nhà lập pháp vẫn có thể đặt ra thêm 1 mức thuế thứ tư trên mức 35%, để bảo đảm chính sách thuế vẫn tăng đều như hệ thống hiện tại.

Kế hoạch thuế mới cũng tăng gấp đôi số tiền khấu trừ được miễn thuế, lên 24,000 Mỹ đối với các cặp vợ chồng, và 12,000 Mỹ kim đối với người độc thân. Tiền chi phí nuôi dạy con cái được miễn thuế, tức child tax credit, cũng sẽ tăng thêm. Các nhà lập pháp chưa quyết định về mức tiền này, nhưng hứa rằng sẽ cao hơn giới hạn hiện nay là 1,000 Mỹ kim cho 1 trẻ em dưới 17 tuổi.

Thuế thừa hưởng tài sản sẽ được bãi bỏ, chỉ áp dụng cho các bất động sản trị giá trên 5.5 triệu Mỹ kim.

Thuế khấu trừ cá nhân – personal exemption – $4,050 cho mỗi người sẽ được hủy bỏ. Nếu gia đình có 4 người thì sẽ không còn được khấu trừ hơn $16,000 Mỹ Kim ra khỏi số tiền thu nhập.

Thuế doanh nghiệp sẽ được giảm từ 35% xuống dưới mức trung bình 22.5% như tại các nước khác, nhằm khuyến khích các công ty Hoa Kỳ chuyển lợi nhuận từ nước ngoài về nội địa.

Đảng Cộng Hòa hy vọng, dự luật thuế chi tiết sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. (Ngô Bảo)