11/09/2017 | 1

Đảng Cộng Hòa có thể mất quyền kiểm soát hạ viện vì chương trình DACA

Đảng Cộng Hòa có thể mất quyền kiểm soát hạ viện vì chương trình DACA

Washington DC. (CBS) – Trong chương trình 60 Phút của CBS News, Steve Bannon -cựu chiến lược gia trưởng của Tổng Thống Trump- dự đoán cuộc chiến về số phận của 800,000 di dân, được mang vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn vị thành niên, đang nằm dưới sự bảo vệ của  chương trình DACA, có thể khiến đảng Cộng Hòa bị mất quyền kiểm soát Hạ Viện trong cuộc bầu cử sang năm.

Ông Bannon là người có quan điểm cực hữu về nhập cư, khí hậu và thương mại, giúp hình thành ban tranh cử của ông Trump, và làm việc tại Tòa Bạch Ốc trong vài tháng đầu tiên. Trong tháng 8, ông Bannon bị tổng thống sa thải trước áp lực phải chấm dứt các cuộc chiến phe phái bên trong Tòa Bạch Ốc.

Thứ Ba tuần trước, tổng thống Trump thông báo chấm dứt DACA cho phép di dân bất hợp pháp vượt biên vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ, được sống và làm việc ở nước Mỹ. Ông Bannon tuyên bố ủng hộ quyết định của tổng thống, nhưng lo sợ rằng nội chiến bên trong đảng Cộng Hòa vì DACA sẽ làm đảng Cộng Hòa thất thế. Tổng thống Trump cho Quốc Hội 6 tháng để đưa ra một giải pháp thay thế, nói rằng nếu các nhà lập pháp không thống nhất ý kiến, ông sẽ xem lại vấn đề này.

Nội bộ đảng Cộng Hòa lủng củng vì nhiều ý kiến trái ngược và chia rẽ. Một số tin rằng 800,000 người này là di dân bất hợp pháp, đang giành lấy công việc của người Mỹ. Trong khi một số khác nhận xét họ có đóng góp cho đất nước và xứng đáng được sự khoan dung. Theo ông Bannon, tranh cãi về DACA trước cuộc bầu cử sơ bộ năm 2018 là không khôn ngoan. (Mai Đức)