08/09/2018 | 1

Đảng Cộng Hòa có thể mất phiếu trong kỳ bầu cử 2018 do leo thang thương mại với Trung Cộng

Đảng Cộng Hòa có thể mất phiếu trong kỳ bầu cử 2018 do leo thang thương mại với Trung Cộng

Ảnh: CBS

Washington DC – Tổng thống Trump hiện đang cân nhắc việc áp thuế trị giá 200 tỷ Mỹ kim lên hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng, sau khi đợt lấy ý kiến từ công chúng kết thúc tối hôm Thứ Năm (ngày 6 tháng 9).

Hôm Thứ Sáu, nguy cơ căng thẳng thương mại lại bùng lên khi ông Trump tuyên bố mức thuế trị giá 267 tỷ Mỹ kim đã sẵn sàng được áp dụng. Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đã kịch liệt phản đối hành động áp thuế này của tổng thống Trump. Bên cạnh việc khiến mâu thuẫn thương mại leo thang, loạt thuế mới cũng tạo ra mối lo lắng về sự giảm sút trong tăng trưởng kinh tế, và ảnh hưởng tiêu cực đến nông dân Hoa Kỳ. Trong những tuần qua, NBC News đã tiến hành khảo sát sáu tiểu bang chính trị trọng tâm ở Hoa Kỳ về tầm ảnh hưởng của chiến tranh thương mại với Trung Cộng, bao gồm Illinois, Indiana, Missouri, Pennsylvania, Tennessee and Texas. Kết quả khảo sát cho thấy đa số người dân tại sáu tiểu bang này tin rằng chiến tranh thương mại sẽ không bảo vệ được việc làm, và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Mâu thuẫn thương mại có thể khiến đảng Cộng Hòa mất ghế tại Quốc Hội. Số ghế của hai tiểu bang Pennsylvania và Texas tại Quốc Hội chiếm phần lớn tổng số ghế của đảng Cộng Hòa, do đó, hai tiểu bang này giữ vị trí quan trọng trong cuộc đua vào Thượng Viện và Hạ Viện.

Chính sách thuế nhập cảng của ông Trump đang thách thức các ứng cử viên Cộng Hòa đang chật vật duy trì kiểm soát Hạ Viện. Vì một nền kinh tế khởi sắc vẫn chưa đủ để đảng Cộng Hòa vượt qua sự ủng hộ ngày càng gia tăng của cử tri đảng Dân Chủ.

Làn sóng phản đối cũng là nguyên nhân khiến đảng Cộng Hòa đề nghị cải cách thuế trong những ngày qua, kèm theo kế hoạch bầu chọn phương án giảm thuế. Kế hoạch này nhằm mục đích gây áp lực lên đảng Dân Chủ sau khi đảng này chỉ trích phía Cộng Hòa tạo quá nhiều điều kiện thuận lợi cho giới nhà giàu và các công ty. (Mộc Miên)