10/05/2018 | 2

Đảng Cộng Hòa có thể bị loại ra khỏi cuộc đua tranh chức thống đốc California

Đảng Cộng Hòa có thể bị loại ra khỏi cuộc đua tranh chức thống đốc California

Ảnh: jointravisallen.com

Sacramento, California. (Reuters) – Trong cuộc chạy đua tranh cử ghế thống đốc California hiện nay, Phó Thống Đốc Gavin Newsom hiện đang dẫn đầu mọi cuộc thăm dò. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến các ứng cử viên cùng đảng Dân Chủ với ông.

Tại California, mọi ứng cử viên từ mọi đảng sẽ cùng cạnh tranh trên một lá phiếu trong vòng bầu cử sơ bộ. Và 2 người có nhiều phiếu nhất, bất kể đảng phái, sẽ đối đầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. Nỗi lo lớn nhất của đảng Cộng Hòa hiện nay là họ có thể bị loại hoàn toàn ra khỏi cuộc đua. Ứng cử viên Newsom được cho là đã nắm chắc vị trí thứ nhất trong vòng bầu cử sơ bộ. Hiện tại, số người Cộng Hòa chỉ chiếm 25% tổng số cử tri. Do đó, nếu các cử tri Cộng Hòa bị chia rẽ, một ứng cử viên Dân Chủ khác có thể sẽ giành được vị trí thứ nhì trong vòng bầu cử đầu tiên. Các ứng cử viên đang cùng chia nhau vị trí thứ 2, thứ 3, và thứ 4 trong các cuộc thăm dò bao gồm: ông Antonio Villaraigosa, cựu thị trưởng Los Angeles- Dân Chủ; ông John Coxmột thương gia từ Chicago- Cộng Hòa, và ông Travis Allen, Dân Biểu tiểu bang- Cộng Hòa.

Trong hội nghị Đảng Cộng Hòa tại San Diego vào cuối tuần trước, nhiều cử tri đã kêu gọi đảng này chọn lựa ủng hộ 1 trong 2 ứng cử viên, ông Cox hoặc ông Allen. Sự ủng hộ từ đảng sẽ giúp hợp nhất các cử tri Cộng Hòa, làm tăng khả năng chiến thắng cho người được chọn. Vì nếu cử tri Cộng Hòa tiếp tục chia rẽ giữa 2 ứng cử viên, người sau cùng giành được vị trí thứ 2 trong cuộc bầu cử sơ bộ có thể sẽ là ông Villaraigosa của Dân Chủ. (Ngô Bảo)