18/10/2018 | 0

Đảng Cộng Hòa cố bỏ Obamacare, giảm phúc lợi xã hội, Medicare và Medicaid do thâm thủng ngân sách

Đảng Cộng Hòa cố bỏ Obamacare,  giảm phúc lợi xã hội, Medicare và Medicaid do thâm thủng ngân sách

Ảnh: Reuters

Washington, D.C – Vào Thứ Tư (ngày 17 tháng 10), lãnh đạo đa số tại Thượng viện Hoa Kỳ, ông Mitch McConnell cho biết đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục nỗ lực hủy bỏ chương trình bảo hiểm y tế giá rẻ Obamacare nếu họ có thể chiếm đủ số ghế trong Thượng Viện vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 tới đây. Bên cạnh đó, ông McConnell gọi thất bại của đảng Cộng Hòa trong việc xóa bỏ Obamacare trong năm 2017 là “một điều thất vọng”.

Thượng nghị sĩ McConnell cũng đổ lỗi cho các chương trình xã hội hiện nay như tiền Phúc Lợi Xã Hội (social security),  chương trình y tế dành cho người già như Medicare và Medicaid đã khiến nợ quốc gia tăng nhanh, và cần phải có giải pháp để giải quyết các chương trình này.

Bất chấp việc Đảng Cộng Hòa hiện đang nắm đa số tại Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc, đảng này vẫn thất bại trong việc xóa bỏ luật chăm sóc sức khỏe Obamacare.

Những bình luận của ông McConnell đã thu hút sự phản ứng mạnh mẽ từ lãnh đạo đảng Dân chủ-Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và các thành viên đảng Dân chủ khác, những người cho rằng việc đảng Cộng hòa nỗ lực hủy bỏ Obamacare là một cuộc tấn công vào tầng lớp trung lưu. Trong một tuyên bố, ông Schumer cho biết nếu đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Thượng viện, họ sẽ làm mọi thứ để lấy đi các chương trình chăm sóc y tế.

Về phần Tổng thống Trump, ông ủng hộ việc hủy bỏ Obamacare. Khoảng 20 triệu người Hoa Kỳ đã nhận được bảo hiểm y tế thông qua chương trình Obamacare. Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa chỉ trích chương trình này là rất tốn kém và không cần thiết.

Nhận định của thượng nghị sĩ McConnell được đưa ra sau khi bộ ngân khố báo cáo thâm thủng ngân sách trong tài khóa 2018 là $779 tỷ Mỹ kim, mức thâm thủng cao nhất tính từ năm 2012. Bản báo ghi nhận chi tiêu cho ngân sách quốc phòng là lý do của việc thâm thủng, cùng với nguồn thu thuế không tăng sau khi quốc hội Cộng Hòa thông qua luật giảm thuế hồi năm ngoái.

Giới chuyên viên cho rằng giảm thuế là việc làm mà chính phủ nào cũng muốn thực hiện để lấy lòng dân. Cái khó là làm sao giảm thuế mà không thâm thủng ngân sách, điều mà chính phủ Trump hiện nay đang mắc kẹt. (Mộc Miên)