10/06/2020 | 2

Đảng Cộng Hòa chuẩn bị kế hoạch cải cách cảnh sát của riêng họ

Đảng Cộng Hòa chuẩn bị kế hoạch cải cách cảnh sát của riêng họ

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 9 tháng 6), Đảng Cộng hòa cho biết họ đang chuẩn bị kế hoạch cải cách cảnh sát và kỳ thị chủng tộc của riêng họ, trong khi Đảng Dân chủ cũng đang tiến hành bỏ phiếu cho dự luật cải cách khác.

Lãnh đạo đa số Thượng viện hòa Mitch McConnell cho biết Thượng nghị sĩ Tim Scott, thành viên da đen duy nhất của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội, sẽ dẫn đầu nỗ lực tạo ra dự luật cải cách. Chi tiết về dự luật này vẫn chưa được công bố, nhưng bản thảo do CNN có được cho thấy dự luật sẽ thành lập những hội đồng mà người dân có thể tham gia để giúp các Sở cảnh sát xác định những hành vi bạo lực. Dự luật cũng sẽ yêu cầu đào tạo cảnh sát về các chính sách để ngăn cản hành vi bạo lực của đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, dự luật sẽ thiết lập hai ủy ban mới: một để xem xét hệ thống tư pháp hình sự và một để nghiên cứu các điều kiện xã hội ảnh hưởng đến người da màu.

Thượng nghị sĩ Shelly Capito, một thành viên trong nhóm soạn thảo dự luật, cho biết họ đang tiến hành giải quyết các vấn đề bao gồm cải cách cảnh sát, giảm tình trạng kỳ thị chủng tộc, và cách để cải thiện hệ thống tư pháp hình sự.

Thượng nghị sĩ Capito cho biết thêm rằng đến nay dự luật vẫn chưa bao gồm lệnh cấm liên bang đối với việc cảnh sát đè đầu gối lên cổ để kiềm chế và bắt giữ nghi can, một hành động đã dẫn đến cái chết của ông George Floyd và dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn thế giới chống lại nạn kỳ thị chủng tộc.