16/11/2017 | 0

Đảng Cộng Hòa chuẩn bị cải cách thuế

Đảng Cộng Hòa chuẩn bị cải cách thuế

Washington, D.C. (CBS)- Các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Hạ Viện đã sẵn sàng thông qua một kế hoạch cắt giảm thuế công ty và thuế cá nhân khổng lồ trong ngày hôm nay 16/11.

Hôm qua, phía Dân Chủ đã có phản ứng mạnh, khi phía Cộng Hòa ở Thượng Viện đưa ra kế hoạch thuế của riêng họ, trong đó có điều khoản bãi bỏ việc ObamaCare buộc cá nhân phải mua bảo hiểm y tế. Theo ObamaCare, hầu hết người Mỹ phải có bảo hiểm y tế, nếu không thì phải nộp phạt trên hồ sơ khai thuế hàng năm. Nhưng phía Cộng Hòa ở Thượng Viện cho rằng, hủy bỏ đòi hỏi về cá nhân mua bảo hiểm sẽ tiết kiệm hơn 300 tỉ Mỹ kim trong 10 năm. Điều này cho phép họ tăng gấp đôi khoản tín dụng thuế về chăm sóc trẻ em lên tới 2,000 Mỹ kim, và hạ thấp thêm những khung thuế của tầng lớp trung lưu.

Theo ước tính của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội CBO, kế hoạch thuế của Thượng Viện sẽ khiến số người không có bảo hiểm y tế tăng khoảng 13 triệu vào năm 2027. Phía Dân Chủ lập luận rằng Medicaid và Medicare sẽ bị cắt giảm nặng tay để chi trả cho những khoản giảm thuế đắt tiền.

Các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Hạ Viện đã tiến xa hơn với cuộc biểu quyết về dự luật thuế của riêng họ vào ngày 16/11. Kế hoạch của họ sẽ không đụng chạm vào điều đòi hỏi cá nhân phải mua bảo hiểm của ObamaCare. Cũng như dự luật thuế của Thượng Viện, dự luật thuế của Hạ Viện hạ vĩnh viễn mức thuế công ty và giảm đồng loạt các khung thuế cá nhân. Dự luật thuế của Hạ Viện cũng loại bỏ khoản khấu trừ liên bang dành cho thuế tiểu bang và địa phương, một điều khiến cho một nhóm nhỏ dân biểu Cộng Hòa từ những tiểu bang đóng thuế cao nổi giận. Tuy nhiên, nhóm dân biểu bất mãn này được cho là không đủ túc số để ngăn chặn việc thông qua dự luật.

Trong khi đó, tại Thượng Viện, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ron Johnson sẽ chống kế hoạch thuế của Thượng Viện trong phiên bản hiện thời. Văn phòng của ông xác nhận điều này hôm 15/11. Nhà lập pháp từ Wisconsin nói rõ ông sẽ không ủng hộ dự luật thuế. Ông Johnson nói với nhật báo Wall Street Journal rằng, dự luật làm lợi cho các đại công ty nhiều hơn các doanh nghiệp khác.

Nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác đã bày tỏ quan tâm về những khoản thâm thủng ngân sách khi giảm thuế, nhưng chưa một ai khác ngoài ông Johnson công khai chống đối dự luật.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, ông Johnson nêu mối quan tâm về việc đối xử với các doanh nghiệp trong đó lợi nhuận được chia cho nhân viên. Các doanh nghiệp này đóng thuế theo các mức thuế thu nhập cá nhân. Dự luật của Thượng Viện sẽ cho các doanh nghiệp này hưởng những khoản giảm thuế, trong khi kế hoạch của Hạ Viện giảm mức thuế dành cho các doanh nghiệp này xuống 25%. Thượng Nghị sĩ Johnson nói “cả dự luật của Hạ Viện và Thượng Viện đều không đối xử công bằng” với các doanh nghiệp chia sẻ lợi nhuận. Ông Johnson cũng than phiền rằng, ông cảm thấy bị đẩy ra bên ngoài trong tiến trình soạn luật, và gọi điều này là “xúc phạm”.

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa hy vọng thông qua dự luật của họ ngay trong tuần sau lễ Tạ Ơn. (Huy Lam)