19/07/2017 | 0

Đảng Cộng Hòa chỉ trích thượng nghị sĩ Mitch Mcconnell không thể thông qua dự luật bảo hiểm sức khỏe

Đảng Cộng Hòa chỉ trích thượng nghị sĩ Mitch Mcconnell không thể thông qua dự luật bảo hiểm sức khỏe

Washington DC. (Reuters) – Trong 7 năm qua, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cam kết sẽ xóa bỏ Obamacare nếu đảng Cộng Hòa nắm được quyền kiểm soát Hạ Viện, Thượng Viện và Tòa Bạch Ốc.

Trong 6 tháng qua, sau khi tổng thống Trump nhậm chức, ông McConnell có được cơ hội tuyệt vời để thực hiện cam kết đó. Tuy nhiên, thay vì tận dụng sự chiến thắng dưới thời tổng thống Trump, ông McConnell lại bị mắc kẹt giữa một cuộc chiến đảng phái. Cả ngày Thứ Hai 17/07, rồi sang ngày Thứ Ba, nỗ lực xóa bỏ hoàn toàn hoặc một phần chương trình Obamacare hoàn toàn thất bại. Với con số 52 thượng nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng Viện có 100 người, ông McConnell chỉ có thể mất nhiều lắm là 2 phiếu cho dự luật bảo hiểm sức khỏe của Thượng Viện. Nhưng sau 3 lần nỗ lực, ông McConnell vẫn không thể thu thập nổi 50 lá phiếu ủng hộ của thành viên cùng đảng.

Dưới thời tổng thống Obama, đảng Dân Chủ gọi ông McConnell là “người đàn ông luôn nói KHÔNG”. Giờ đây, ông McConnell trở thành nạn nhân của một đảng phái chỉ biết nói KHÔNG.

Hôm qua 18/07, trò chuyện với phóng viên, tổng thống Trump nhận xét rõ ràng Thượng Viện có cơ hội xóa bỏ và thay thế Obamacare, nhưng họ không chịu nắm lấy cơ hội đó. Giữa lúc này, những người ủng hộ dự luật bảo hiểm sức khỏe của Thượng Viện cảm thấy khó chịu, vì đảng Cộng Hòa không thể giữ được lời hứa, trong đó có nhiều nhà lập pháp của Hạ Viện. Họ cho rằng trước chiến thắng này, đảng Dân Chủ được tiếp sức mạnh và sẽ giành quyền kiểm soát Quốc Hội trong 16 tháng tới. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare