12/09/2015 | 0

Đảng Cộng Hòa chỉ trích thỏa thuận với Iran

Đảng Cộng Hòa chỉ trích thỏa thuận với Iran

Washington, DC. (CBS) – Đảng Cộng Hòa chỉ trích thỏa thuận nguyên tử của Tổng Thống Barack Obama với Iran trong bài diễn văn hàng tuần, một ngày sau khi bọ thực hiện cuộc bỏ phiếu tượng trưng để bác bỏ thỏa thuận.

Dân Biểu Michael McCaul, tiểu bang Texas, chủ tịch Ủy Ban An Ninh Nội Địa Hạ Viện tuyên bố chính sách của Tổng Thống Obama khuyến khích các nhà lãnh đạo Iran, đạt Iran vào con đường tiến tới vũ khí nguyên tử. Thay vì chống lại mạng lưới khủng bố của chế độ, Tòa Bạch Ốc lại để cho chúng lây lan. Tổng thống cho phép Iran tiến gần hơn tới vũ khí nguyên tử. Đảng Cộng Hòa cuối cũng đã không thể ngăn chặn được thỏa thuận giữa Hoa Kỳ, Iran và 5 cường quốc thế giới khác, dự trù sẽ có hiệu lực từ tuần tới.

Theo thỏa thuận, các biện pháp chế tài quốc tế đối với Iran sẽ được dỡ bỏ, đổi lại nước này sẽ phải chịu một số hạn chế nhằm ngăn chặn việc theo đuổi vũ khí nguyên tử. Đảng Cộng Hòa đã đấu tranh mạnh mẽ chống lại thỏa thuận, cho rằng đây là thỏa thuận xấu và là một dấu hiệu yếu kém của Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)