19/09/2015 | 0

Đảng Cộng Hòa chỉ trích thỏa thuận Iran

Đảng Cộng Hòa chỉ trích thỏa thuận Iran

Washington, DC. (CBS) – Trong bài diễn văn hàng tuần, đảng Cộng Hòa tuyên bố thỏa thuận nguyên tử với Iran có nhiều lỗ hổng, có thể dẫn tới những mối quan ngại nghiêm trọng.

Thượng Nghị Sĩ Shelley Moore Capito, tiểu bang West Virginia, cho biết Quốc Hội đã xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận. Bà thất vọng vì thiểu số nhỏ tại Thượng Viện đã ngăn chặn đa số lưỡng đảng bác bỏ thỏa thuận. Theo thỏa thuận, các biện pháp chế tài kinh tế đối với Iran sẽ được dỡ bỏ, đổi lấy những hạn chế trong chương trình nguyên tử của nước này. Những người chỉ trích thỏa thuận cho rằng, sẽ không thể tái áp đặt các biện pháp chế tài kinh tế chống lại Iran một khi nó được dỡ bỏ, vì các quốc gia trong nhóm P5+1 sẽ khó có thể đồng ý làm như vậy. Bà Capito cũng cho biết Iran là quốc gia lớn nhất thế giới tài trợ khủng bố.

Bài diễn văn chỉ trích mạnh mẽ được đưa ra sau khi 42 thượng nghị sĩ đã cản trở những nỗ lực của đảng Cộng Hòa để bác bỏ thỏa thuận nguyên tử với Iran. Theo bà Capito, những thượng nghị sĩ này còn phản đối một sửa đổi từ lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell, sẽ bãi bỏ thỏa thuận cho tới khi Iran công nhận quyền tồn tại của Israel. (Nguyên Trân)