04/01/2017 | 1

Đảng Cộng Hòa chỉ bỏ những điều khoản trong Obamacare mà cử tri không thích

Đảng Cộng Hòa chỉ bỏ những điều khoản trong Obamacare mà cử tri không thích

Washington DC. (CBS) – Giữa lúc đảng Cộng Hòa tìm cách loại bỏ ngay đạo luật Obamacare trong tháng Giêng, khi đảng Dân Chủ tập hợp ở Capitol Hill tìm cách giữ lại, Thượng nghị sĩ Bill Cassidy nói rằng cử tri Mỹ ủng hộ việc bãi bỏ một số điều khoản mà họ quan tâm, không nhất thiết bãi bỏ cả đạo luật.

Trong chương trình Red and Blue của đài CBSN, ông Cassidy nói rằng điều mà cử tri Mỹ khó chịu khi phải mua Obamacare là sự bắt buộc. Nếu không mua thì bị phạt 10% hoặc 15% dựa trên mức lương. Đó là điều cần phải loại bỏ trước. Với những điều còn lại, có thể cử tri Mỹ không quan tâm và họ có thể tạm sử dụng cho tới khi có chương trình bảo hiểm khác thay thế. Ông Cassidy trích lời Dân biểu Tom Price – là nhân vật được ông Trump chọn làm Bộ trưởng Bộ Y tế – nói rằng trong đạo luật có những điều mà ông sẽ giữ lại, vì đó là những điều mà tiểu bang có quyền loại bỏ nếu cư dân tiểu bang không thích. Ông Cassidy lưu ý rằng ông Trump muốn tất cả người Mỹ có cơ hội mua bảo hiểm, không bị phân biệt đối xử nếu họ mắc bệnh trước đó, và con cái có thể thụ hưởng bảo hiểm của cha mẹ tới khi 26 tuổi. Đó là điều mà ông Trump muốn giữ lại.

Theo ông Cassidy, những tiểu bang muốn giữ Obamacare trong đó có New York và California, họ được hoan nghênh làm điều đó, vì dưới chính phủ của ông Trump, tiểu bang sẽ được trao quyền nhiều hơn. (Mai Đức)