22/07/2020 | 0

Đảng Cộng Hòa cân nhắc gia hạn phụ cấp thất nghiệp liên bang, nhưng giảm còn 400 Mỹ kim một tháng

Đảng Cộng Hòa cân nhắc gia hạn phụ cấp thất nghiệp liên bang, nhưng giảm còn 400 Mỹ kim một tháng

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, 22 tháng 7, đài CNBC dẫn một số nguồn tin cho biết, các nhà lập pháp Cộng Hòa đang cân nhắc việc gia hạn tiền phụ cấp thất nghiệp liên bang đến cuối năm, nhưng sẽ giảm đáng kể xuống còn 400 Mỹ kim một tháng, thay vì 600 Mỹ kim một tuần như hiện nay.

Vào tháng 3, Hạ Viện đã phê chuẩn đạo luật tài trợ người thất nghiệp thêm 600 Mỹ kim một tuần, để đối phó với nạn thất nghiệp chưa từng có tiền lệ trong nhiều thập niên qua, sau khi nhiều tiểu bang phải đóng cửa nền kinh tế vì đại dịch coronavirus. Chương trình tài trợ này sẽ hết hạn vào cuối tháng 7. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ vẫn ở trên mức 11%, dù số lượng việc làm tạo ra trong 2 tháng qua là khá cao. Đảng Cộng Hòa vẫn chưa có quyết định sau cùng về kế hoạch hỗ trợ kinh tế, nhưng dự kiến sẽ công bố dự luật của họ trong tuần này.

Trước đó, đảng Cộng Hòa cũng từng thảo luận về đề nghị giảm tiền phụ cấp liên bang xuống khoảng 200 Mỹ kim một tuần. Về phía đảng Dân Chủ, các nhà lập pháp đảng này vẫn muốn duy trì mức tài trợ 600 Mỹ kim một tuần cho đến đầu năm sau. Bên cạnh các kế hoạch hỗ trợ tài chính của Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc cũng đang đề nghị thúc đẩy kinh tế bằng cách giảm thuế tiền lương.

Chính phủ Trump cho rằng việc giảm thuế tiền lương sẽ giúp giảm chi phí thuê mướn nhân công và giúp người lao động có thêm tiền. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, hiện nay đại dịch coronavirus mới là nguyên nhân khiến các hãng xưởng không thể thuê mướn nhân công. Do đó, chính sách thuế sẽ không giúp ích gì nhiều cho người thất nghiệp Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)