17/08/2016 | 0

Đảng Cộng Hòa: Bà Clinton khai man khi điều trần trước Quốc Hội

Đảng Cộng Hòa: Bà Clinton khai man khi điều trần trước Quốc Hội

Washington, DC. (CBS) – Chủ tịch 2 ủy ban của đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội cáo buộc bà Clinton khai man, khi ra điều trần trước Quốc Hội vào tháng 10 năm ngoái.

Lúc đó Quốc Hội mở cuộc điều trần nhằm thảo luận việc bà Clinton sử dụng email cá nhân khi còn là ngoại trưởng Hoa Kỳ. Trong lá thư gởi lên Bộ Tư pháp hôm thứ Hai, Chủ tịch ủy ban pháp lý Hạ Viện Bob Goodlatte và Chủ tịch ủy ban giám sát Hạ Viện Jason Chaffetz, nói rằng lời khai của bà Clinton trước ủy ban đặc biệt Hạ Viện về vụ Benghazi, mâu thuẫn với phát hiện của FBI sau khi họ điều tra các server email cá nhân của bà.

Hai vị chủ tịch cho rằng lời khai của bà Clinton cần được xem lại, để xem bà Clinton có gởi hoặc nhận email được đánh dấu là tối mật trong thời gian đó không. Hoặc luật sư của bà có đọc hết email trong hệ thống email cá nhân không. Hoặc bà có cung cấp tất cả email có liên quan tới công việc cho Bộ Ngoại giao không. Hai vị chủ tịch cho rằng khi đứng trước ủy ban đặc biệt ngày 22 tháng 10 năm ngoái, bà Clinton nói không gởi hoặc nhận email có đánh dấu tối mật trong thời gian đó.

Tuy nhiên gần đây, giám đốc FBI James Comey nói với Quốc Hội rằng có 3 tài liệu trong một server cá nhân của bà Clinton được đánh dấu tối mật. Sau đó Bộ Ngoại giao giải thích những tài liệu đó được đánh dấu nhầm. Theo 2 vị chủ tịch, bà Clinton nói luật sư của bà đọc hết email, nhưng vào đầu tháng 7, ông Comey cho biết luật sư của bà Clinton không đọc chúng. (Mai Đức)