24/01/2021 | 1

 Đảng Cộng Hòa Arizona khiển trách Thống Đốc Doug Ducey, cựu Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake và Cindy Mccain

 Đảng Cộng Hòa Arizona khiển trách Thống Đốc Doug Ducey, cựu Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake và Cindy Mccain

Ảnh: Reuters

Vào thứ Bảy (23/1), Đảng Cộng hòa Arizona đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng ban lãnh đạo của họ vẫn trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump, và bỏ phiếu công khai trừng phạt Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey, cựu Thượng nghị sĩ Jeff Flake và bà Cindy McCain. Tất cả những người nêu trên đều phản đối nỗ lực của cựu tổng thống Trump trong việc lật đổ chiến thắng của tân Tổng thống Joe Biden, và thậm chí ông Flake và ông McCain đã ủng hộ đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Theo CNN đưa tin, quyết định khiển trách ba đảng viên Cộng hòa đó đã củng cố sự chuyển hướng của đảng này, đồng thời phản ánh sự rạn nứt trầm trọng giữa các đảng viên Cộng hòa Arizona về tương lai của đảng Cộng Hòa, vốn đã chịu thất bại nặng nề tại thùng phiếu vào năm 2020 trong tình trạng màu tím gia tăng.

Đảng Cộng Hòa chỉ trích ông Ducey về việc áp đặt các quy tắc khẩn cấp khi Covid-19 bùng phát mạnh tại Arizona, và nói rằng những lệnh khẩn cấp để ngăn chặn coronavirus đã vi phạm Hiến pháp và dẫn đến việc vị thống đốc này ban hành quyền lực độc tài.

Bà McCain, góa phụ của cố Thượng nghị sĩ John McCain và cũng là người ủng hộ tân tổng thống Biden trong cuộc bầu cử, đã bị chỉ trích vì ủng hộ các lý lẽ của cánh tả và không ủng hộ cựu tổng thống Trump. Ông Flake, một cộng tác viên của CNN, cũng bị lên án vì ủng hộ tân tổng thống Biden trong cuộc bầu cử.

Ông Glenn Hamer, cựu giám đốc điều hành của Đảng Cộng hòa Arizona, nói rằng Đảng Cộng Hòa đưa mọi người lại gần nhau và mở rộng số lượng người bị thu hút vào đảng, nhưng những gì đang xảy ra với ban lãnh đạo tại Đảng Cộng hòa ở Arizona thì hoàn toàn ngược lại, đó là sự tự hủy hoại.  (BBT)

Cùng chuyên mục