06/09/2018 | 2

Đang có sự ngầm chống đối tổng thống Trump trong nội bộ chính phủ

Đang có sự ngầm chống đối tổng thống Trump trong nội bộ chính phủ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào hôm Thứ Tư (ngày 5 tháng 9), trên tờ New York Times, một viên chức cao cấp giấu tên thuộc chính quyền tổng thống Trump đã đăng một bài xã luận, cho biết nhiều người trong chính phủ đang ngầm chống lại tổng thống Trump.

Theo viên chức này, nhiều viên chức cao cấp trong chính quyền ông Trump đã thay đổi nhiều phần trong chương trình nghị sự của ông, nhằm bảo vệ  Hoa Kỳ khỏi những quyết định bốc đồng của tổng thống.

Bài viết còn miêu tả rằng trong nội các của ông Trump, có những người chỉ trích sau lưng ông đã vạch ra kế hoạch nhằm lật đổ ông. Nhưng họ đã không tiến hành các kế hoạch vì lo sợ về một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Bài báo cho rằng nguyên nhân của vấn đề là do ông Trump không có ý thức về luân lý, và không tuân theo bất kỳ một chuẩn mực xã hội nào khi đưa ra những quyết định của mình.

Sau khi bài xã luận được xuất bản, những cáo buộc của các nhà phê bình rằng ông Trump không phù hợp cho cương vị tổng thống càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Bài xã luận châm ngòi cho những cuộc thảo luận giữa một số thành viên Đảng Dân Chủ về khả năng truất phế ông Trump, nếu Đảng Dân Chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây.

Về phần tổng thống Trump, ông xem viên chức giấu tên là một “kẻ hèn nhát” và “phản quốc”, sau đó ông yêu cầu tờ New York Times giao nộp viên chức này cho chính phủ vì lý do “an ninh quốc gia”. (Mộc Miên)