25/09/2017 | 0

Đảng chống di dân AfD lần đầu tiên đặt chân vào quốc hội làm dư luận Đức quan tâm

Đảng chống di dân AfD lần đầu tiên đặt chân vào quốc hội làm dư luận Đức quan tâm

Berlin, Đức. (Reuters) – Sáng nay 25/09, nhiều người Đức thức dậy với nỗi kinh ngạc về kết quả của cuộc tổng tuyển cử hôm qua, cho thấy đảng chống di dân Alternative for Germany, viết tắt là AfD đã đưa người của họ vào quốc hội với tỉ lệ 12.6% phiếu bầu.

Nhiều người đến sở làm ở các thành phố miền tây nước Đức như Frankfurt và Cologne nói rằng họ lo lắng và rất tiếc về kết quả này. Sự kiện trên cho thấy các cử tri miền đông nước Đức tức giận vì quyết định của thủ tướng Angela Merkel mở cửa biên giới cho hàng trăm ngàn người tị nạn vào nước này, khiến đảng bảo thủ của bà bị sa sút uy tín tồi tệ chưa từng có kể từ năm 1949 cho đến nay.

Kết quả bầu cử cho thấy đảng liên minh CDU và CSU của thủ tướng Angela Merkel giành được 33% phiếu bầu, sụt 8.5% trong khi đảng SPD giành được 20.5% số phiếu, sụt 5.2%. Đảng AfD đang về thứ 3 với 12.6% phiếu bầu. Đây là lần đầu tiên một đảng chống di dân bước vào quốc hội Đức sau hơn nửa thế kỷ.

Đảng của bà Merkel vẫn là khối lớn nhất tại quốc hội, và bà vẫn là nhà lãnh đạo nhiều quyền lực nhất Liên Âu. Hôm nay, thủ tướng Angela Merkel đã được chào đón nồng nhiệt khi đến tổng hành dinh của đảng của bà ở Berlin. Bà trở lại với công việc tìm kiếm sự liên kết với các đảng khác để thành lập chính phủ liên minh, bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư sau cuộc tổng tuyển cử kết thúc vào ngày hôm qua. Merkel cho biết chính phủ liên minh sẽ được công bố vào dịp lễ Giáng Sinh năm nay.

Mặt khác, nhiều tiếng đồng hồ sau khi các phòng phiếu đóng cửa và quốc hội mới được bầu, đảng đối lập cánh tả Đức tiên đoán sẽ có sự thay đổi chính sách của Berlin đối với nước Nga. Hồi tháng 7 qua, Đức thúc giục Liên Âu ghi thêm vào danh sách cấm vận một số công ty và công dân Nga vì vụ Nga sáp nhập Crimea. (Song Châu)