18/11/2017 | 0

Đảng cầm quyền Zimbabwe tổ chức biểu tình đòi tổng thống Mugabe từ chức

Đảng cầm quyền Zimbabwe tổ chức biểu tình đòi tổng thống Mugabe từ chức

Harare, Zimbabwe. (Reuters) – Đảng ZANU-PF cầm quyền của Tổng Thống Zimbabwe Robert Mugabe dường như không thể chịu đựng thêm sự hiện diện của ông, muốn ông lập tức tuyên bố ra đi, nên tổ chức một cuộc biểu tình với hàng chục ngàn người tham gia, để đưa ra yêu cầu này.

Ông Mugabe nắm quyền lãnh đạo Zimbabwe từ năm 1980, sau khi nước này giành được độc lập từ tay chính phủ Anh Quốc. Sau 37 năm cầm quyền, giờ đây ông Mugabe đối mặt với thử thách to lớn nhất, sau khi quân đội Zimbabwe thực hiện cuộc đảo chánh giành lấy quyền lực hôm thứ Tư. Lãnh đạo quân đội cho biết họ muốn tiêu diệt hết “nhóm tội phạm” đang vây quanh vị tổng thống 93 tuổi này.

Hôm qua 17/11 đảng cầm quyền ZANU-PF kêu gọi ông Mugabe từ chức. Đây là một dấu hiệu cho thấy quyền lực của vị lãnh đạo già nua hoàn toàn sụp đổ, sau khi quân đội nắm quyền. Theo tin của nhật báo Herald, các chi nhánh của đảng ZANU-PF ở 10 tỉnh cũng tổ chức hội họp, kêu gọi bà Grace là vợ của ông Mugabe, một phụ nữ đầy tham vọng muốn kế nhiệm chồng bà làm lãnh đạo Zimbabwe, rời khỏi đảng của họ.

Nói chuyện với phóng viên Reuters có mặt tại thủ đô Harare, một thành viên cao cấp của ZANU-PF cho biết đảng muốn tổng thống Mugabe ra đi càng sớm càng tốt. Nội trong ngày hôm nay, nếu ông Mugabe vẫn ngoan cố không chịu từ chức, đảng ZANU-PF sẽ sắp xếp để ông Mugabe bị sa thải trong ngày Chủ Nhật 19/11. Và sau đó, họ sẽ truất phế ông vào ngày Thứ Ba. (Mai Đức)

TAGS: zimbabwe