23/02/2018 | 2

Đảng cầm quyền Cambodia dự kiến thắng lớn tại cuộc bầu cử thượng viện

Đảng cầm quyền Cambodia dự kiến thắng lớn tại cuộc bầu cử thượng viện

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters)- Đảng Nhân dân Cambodia CPP cầm quyền của ông Hun Sen đã sẵn sàng dành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng Viện vào cuối tuần này, để củng cố thật vững chắc chiếc ghế thủ tướng sau hơn 30 năm tại vị, trong khi tăng cường đàn áp phe đối lập. ‘

Cuộc bỏ phiếu vào Chủ Nhật 25/02 sẽ bầu 58 thành viên Thượng Viện, 123 dân biểu quốc hội và 11,572 thành viên hội đồng xã, tại 33 phòng phiếu khắp Cambodia . Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền và chính khách đối lập cho rằng cuộc bầu cử Thượng Viện chỉ là trò hề. Nó cho thấy ông Hun Sen không theo đuổi nền dân chủ chính trị đa đảng, trong khi chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử toàn quốc vào tháng 7 tới. Khoảng một nửa thành viên hội đồng xã bị tước quyền bầu cử vào ngày Chủ Nhật, sau khi đảng Nhân dân Cứu Quốc Cambodia CNRP đối lập bị một phiên toà ra phán quyết giải tán theo lệnh của chính phủ Hun Sen.

Ông Koul Panha- thành viên của Uỷ Ban Bầu Cử Công Bằng Và Tự Do Cambodia, đơn vị giám sát bầu cử- nhìn nhận rằng đây là lần đầu tiên cuộc bầu cử Thượng Viện được tổ chức mà không có sự tham gia của đảng đối lập chính và không có sự cạnh tranh. Chỉ có khoảng 3 đảng nhỏ tham gia cuộc chạy đua, cùng với CPP cầm quyền là đảng duy nhất tổ chức các cuộc vận động tranh cử kéo dài 14 ngày qua.

Nhiệm kỳ của Thượng Viện là 6 năm có nhiệm vụ thông qua hiến pháp. Chủ tịch Thượng Viện chỉ có quyền hiến định, trong khi thủ tướng ký ban hành các đạo luật nếu quốc vương công du ngoại quốc.

Phó chủ tịch CNRP, ông Mu Sochua gọi cuộc bầu cử giả trá ngày Chủ Nhật này sẽ làm gia tăng sự chia rẽ chính trường Cambodia. (Song Châu)