11/01/2016 | 2

Đảng bảo thủ Hy Lạp bầu lãnh tụ mới để đối chọi với TT Tsipras

Đảng bảo thủ Hy Lạp bầu lãnh tụ mới để đối chọi với TT Tsipras

Athens, Greece. (Reuters) – Các thành viên của đảng Bảo Thủ tại Hy Lạp hôm qua đã bầu Kyriakos Mitsotakis làm người lãnh đạo mới với hy vọng sẽ phục hồi thanh thế của họ, và thách thức thủ tướng cánh tả Alexis Tsipras đang khăng khăng áp dụng các biện pháp khắc khổ.

Đảng Tân Dân chủ bảo thủ đang tìm cách khôi phục sức mạnh sau lần thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử hồi tháng Chín qua. Lần đó, người Hy Lạp bầu lại Tsipra của đảng Syriza bất chấp việc ông này tiếp tục thực hiện việc kiểm soát tiền vốn tại các ngân hàng và chấp nhận gói giải cứu thứ ba của các chủ nợ nước ngoài. Mitsotakis, nhà lập pháp cải cách 47 tuổi, xuất thân từ một gia đình chính trị có nhiều ảnh hưởng nhất tại Hy Lạp đứng hàng thứ nhì sau Vangelis Meimarakis trong vòng đầu của cuộc bỏ phiếu bầu lãnh tụ của đảng vào ngày 20 tháng Mười Hai, cùng với 4 ứng cử viên. Ông này vượt lên hàng đầu cuộc chạy đua diễn ra vào ngày hôm qua, giành được 51% số phiếu. Kết quả cuối cùng sẽ được loan báo vào thứ Hai tuần sau.

Đảng Tân Dân chủ đã đóng vai trò lãnh đạo Hy Lạp trong khoảng thời gian từ 2004 đến 2009 nhưng sau đó trở nên hết thời vì cuộc khủng hoảng nợ nần. Đảng này ban đầu phản đối gói giải cứu của quốc tế, nhưng sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2012, trở thành liên minh với đảng xã hội, thì lại đòi áp dụng chính sách khắc khổ và ủng hộ chính sách cải cách theo đòi hỏi của các chủ nợ quốc tế đang bị dân chúng phản đối. (Song Châu)