27/03/2017 | 0

Đảng Bảo Thủ của Merkel dẫn đầu cuộc bầu cử tại Saarland

Đảng Bảo Thủ của Merkel dẫn đầu cuộc bầu cử tại Saarland

Saarbruecken, Germany. (Reuters) – Đảng Bảo thủ của thủ tướng Đức Angela Merkel đã củng cố được vị trí hàng đầu trong cuộc bầu cử tại tiểu bang Saarland nhỏ bé vào ngày hôm qua 26 tháng 3, tạo cơ hội để bà có thể ngồi vào chiếc ghế thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư tại cuộc tổng tuyển cử ngày 24 tháng 9 sắp tới.

Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo viết tắt là CDU của bà Merkel dành được 41% số phiếu bầu tại Saarland, trong khi tỉ lệ phiếu bầu của CDU thu được tại đây 4 năm trước chỉ đạt 35.2%. Đảng Dân chủ Xã hội, viết tắt là SPD chỉ dành được 29.5% phiếu bầu, sụt so với tỉ lệ 30.6% trước đây. Giống như liên bang Đức, liên minh CDU và SPD đang cai quản Saarland.

Kết quả này cho thấy CDU chưa đủ mạnh để thành lập chính phủ điều hành đất nước một cách riêng lẻ. SPD và đảng cực tả Linke dành được 13% số phiếu, không đủ để thành lập liên minh cánh tả tại quốc hội. Đảng cánh hữu Alternative for Germany chỉ thu được 6% phiếu bầu. Tổ chức vận động môi sinh Greens coi như thất bại vì số phiếu bầu không đủ tỉ lệ 5% để bước vào quốc hội. (Song Châu)