17/09/2014 | 0

Dân xã nghèo bị ép nộp 11 khoản thu cho ngày khai giảng

Dân xã nghèo bị ép nộp 11 khoản thu cho ngày khai giảng

Báo mạng Vietnam Net vừa công bố một bức thư khiếu nại của phụ huynh học sinh trường tiểu học xã Kỳ Xuân, thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, cho hay đã bị ép nộp đến 11 khoản thu nhân ngày khai trường vừa qua.

Bức thư có nhiều chữ ký cho biết, các khoản thu này được liệt kê bao gồm tiền mua đồng phục, tiền bảo hiểm, mua sách vở, tiền miễn đi lao động dành cho phụ huynh, tiền mua bảng “chống chói mắt”, tiền trang trí, tiền trồng cây ở thư viện gọi là “làm thư viện xanh,” tiền xây nhà bán trú, tiền quỹ hoạt động của đội viên thiếu niên tiền phong, tiền thù lao nhân viên bảo vệ, tiền làm vệ sinh môi trường, tiền quỹ hoạt động của hội phụ huynh học sinh và đặc biệt là khoản tiền gọi là “hỗ trợ khai giảng” v.v.. Trong 11 khoản tiền nói trên, khoản thấp nhất là 20,000 đồng, tương đương 1 Mỹ Kim, và cao nhất là 300,000 đồng, tương đương 15 Mỹ Kim. Tổng cộng số tiền mà mỗi phụ huynh học sinh có con em đi học tại trường tiểu học Kỳ Xuân phải nộp lên tới gần 2.2 triệu đồng, tương đương khoảng 100 Mỹ Kim.

Vẫn theo Vietnam Net, điều đáng nói là phần lớn phụ huynh học sinh xã Kỳ Xuân thuộc tầng lớp nông dân nghèo, có khoản lợi tức chưa đầy 20 triệu đồng, tương đương 1,000 Mỹ Kim một năm. Như vậy, chỉ riêng 11 khoản tiền bị ép nộp nhân ngày khai giảng cũng đã chiếm đến 10% khoản lợi tức cả năm của một gia đình tại địa phương. Hầu hết phụ huynh học sinh còn cho biết, họ đã bị “ép” ký tên vào tờ giấy “đóng góp tự nguyện”. Một bậc phụ huynh cho biết, tất cả đều phải tìm mọi cách, kể cả vay mượn, bán lúa non để kiếm cho ra tiền đóng cho trường, bất chấp hoàn cảnh eo hẹp khó khăn. Có nhiều trẻ là con em của gia đình đang mắc nợ, hoặc cha bị mù, mẹ bị khuyết tật bẩm sinh, bị câm. Có em mồ côi phải sống tựa vào ông bà… Thế nhưng, tất cả các em học sinh đều bị doạ không được thu nhận nếu cha mẹ không nộp đủ tiền cho ngày khai giảng. Không chỉ phụ huynh bị ép, cả các thầy cô giáo cũng bị ép phải thu cho đủ số tiền được liệt kê để được trích thưởng khoản tiền hoa hồng khoảng 10% số tiền thu được. (S. Châu)