19/04/2017 | 16

Dân xã Đồng Tâm đăng thông cáo ‘tìm người lạc’, chỉ trích dân cử địa phương bù nhìn

Dân xã Đồng Tâm đăng thông cáo ‘tìm người lạc’, chỉ trích dân cử địa phương bù nhìn

Một thông cáo “Tìm Người Lạc” đang lưu truyền trên mạng, theo đó người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, nhắn tìm ba vị dân cử địa phương bị “mất tích”, vì đã không có hành động nào giúp đỡ người dân trong suốt những ngày căng thẳng vừa qua.

Người dân địa phương này đang có cuộc đối đầu về đất đai với nhà cầm quyền. Trong thông báo tìm người, người dân nhắn tìm ba người, vốn là những vị dân cử từ đơn vị bầu cử số 6 gồm 4 huyện, trong đó có huyện Mỹ Đức.

Theo thông cáo đăng tải trên trang mạng xã hội của Luật sư Nguyễn Khả Thành, ba người này là ông Nguyễn Văn Chiến, 54 tuổi, chủ nhiệm Đoàn Luật Sư Hà Nội, phó chủ tịch Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam; bà Trần Thị Quốc Khánh, 58 tuổi, thành viên của Ủy Ban Khoa Học, Công Nghệ Và Môi Trường của Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam; và bà Nguyễn Thị Lan, 43 tuổi, bí thư đảng ủy, giám đốc Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam.

Cả 3 người này đều là đại biểu quốc hội Hà Nội khóa 2016 – 2021 và được bầu ra bởi người dân. Thông cáo “Tìm Người Lạc” nói rằng, trong khi sự việc người dân xã Đồng Tâm chống cưỡng chế đất trong thế bị bao vây cô lập đã diễn ra mấy ngày nay, chấn động khắp nước, thì không thấy mặt mũi cũng như tiếng nói của ba vị dân cử này đâu cả.

Thông cáo nêu giả thuyết rằng, nếu từ giờ đến lúc sự việc được giải quyết xong mà cả ba vị vẫn không lên tiếng, thì một trong những chuyện sau đây đã xảy ra. Một là họ đang sống ở thế giới khác, tách biệt với người dân và đất nước Việt Nam. Hai là họ đã bị bắt cóc. Và ba là họ bất cần cử tri, bởi vì họ vốn đắc cử không nhờ vào lá phiếu của người dân.

Huy Lam / SBTN