08/01/2016 | 0

Dân vùng biên giới TC & Bắc Hàn sợ bị nhiễm phóng xạ

Dân vùng biên giới TC & Bắc Hàn sợ bị nhiễm phóng xạ

Cát Lâm, Hoa Lục. (Reuters) – Cư dân một thành phố của Hoa Lục ở gần biên giới Bắc Hàn nói rằng họ không có cách nào tự bảo vệ mình sau cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới đây của chính quyền Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn đã thực hiện cuộc thử nghiệm bom hạt nhân vào ngày hôm kia, và chính phủ Hoa Kỳ cũng như các chuyên viên vũ khí tỏ ra hoài nghi trước thái độ quả quyết của Bình Nhưỡng cho rằng thiết bị cho nổ là một quả bom hạch nhân cực mạnh. Cuộc thử nghiệm đã làm Hoa Kỳ lẫn Hoa Lục nổi giận vì không được thông báo trước. Công dân sinh sống tại thành phố Diên Cát, nằm dọc theo đường biên giới Hoa Lục hôm nay nói rằng, họ không được bảo đảm về việc đối phó đối với đe doạ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ vì cuộc thử nghiệm. Một số công dân Hoa Lục nói rằng, họ không nhận được bất kỳ thông tin nào của chính quyền địa phương, bằng thông báo công cộng hoặc tin nhắn để báo động về khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ của công chúng vì phóng xạ lan toả ở khu vực biên giới.

Trong khi đó, chính quyền Trung Cộng tỏ ra lo lắng về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn có thể gây bất ổn khu vực biên giới, và đã gửi một văn bản đến Hoa Kỳ để đề nghị đưa vũ khí cùng với lực lượng quân sự đến hiện diện trong vùng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia của Hoa Lục lại lo sợ rằng nếu chính quyền Trung Cộng rút lại việc ủng hộ Bắc Hàn thì cũng khó tránh được tình trạng bất ổn, và có thể làm gia tăng làn sóng người tị nạn Bắc Hàn đổ xô đến Hoa Lục. (Song Châu)