01/05/2021 | 3

Dân Việt vẫn chen chúc ăn chơi mặc dù biến thể COVID-19 Ấn Độ được phát hiện ở việt nam 

Dân Việt vẫn chen chúc ăn chơi mặc dù biến thể COVID-19 Ấn Độ được phát hiện ở việt nam 

Bãi biển Vũng Tàu đông nghẹt người vào ngày 30/4 (VnExpress)

Tin từ Việt Nam: Hàng nghìn người dân Việt vẫn chen chúc nhau ăn chơi cho dù Việt Nam đang đối mặt với sự bùng phát của đại dịch Covid-19, đặc biệt biến thể virus từ Ấn Độ. Truyền thông nhà nước đưa tin bộ y tế cộng sản Việt Nam xác nhận chủng virus biến thể COVID-19 ở Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam sau khi có kết quả giải trình tự gen virus của nhóm bệnh nhân chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh hai tuần trước đó. Điều này dấy lên lo lắng về nguy cơ xảy ra làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam khi người dân tụ tập ở nhiều bãi biển và khu du lịch.

Chủng virus biến thể tại Ấn Độ có khả năng làm lây lan nhanh giống như chủng biến thể Anh và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vaccine giống chủng virus Nam Phi nên được gọi là chủng virus biến thể kép.

Bộ y tế cộng sản Việt Nam mới yêu cầu một số tỉnh và thành phố như Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội, và Hà Nam áp dụng các biện pháp cấp bách để phát hiện và cách ly kịp thời các trường hợp lây nhiễm. Đặc biệt, nhà chức trách tỉnh Hà Nam đã tổ chức cách ly 320 gia đình ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam vì có nhiều người nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 29/4 cảnh cáo rằng tình trạng khủng hoảng dịch bệnh như ở Ấn Độ có thể diễn ra ở bất cứ quốc gia nào. Chuyên gia Hans Kluge của tổ chức này nói việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch có thể tạo ra một “cơn bão lớn” khiến số ca nhiễm ở các nước tăng đột biến như tại Ấn Độ.

Quốc Tuấn