15/09/2018 | 3

Dân Việt uống bia đã nhiều, thủ tướng vẫn đốc thúc hãng bia đầu tư thêm

Dân Việt uống bia đã nhiều, thủ tướng vẫn đốc thúc hãng bia đầu tư thêm

Ảnh: CafeF

Trong khuôn khổ Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới WEF 2018, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc trong tuần này mời gọi công ty bia Calrsberg của Đan Mạch đầu tư thêm vào Việt Nam.

Hôm Thứ Tư 12/09, ông Phúc có buổi tiếp đón tổng giám đốc Cees ‘t Hart của Carlsberg tại Hà Nội. Báo Nhân Dân trong nước dẫn lời ông Phúc gợi ý Carlsberg gia tăng sản lượng lên tối đa khả năng thiết kế tại nhà máy ở Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trong khi Carlsberg đang có cổ phần tại Tổng công ty Bia – Rượu – Nước Giải Khát Hà Nội, tức Habeco, thủ tướng CSVN hai bên sớm bàn thảo và giải quyết những vấn đề tồn tại để hoàn tất hợp đồng mua cổ phần và hợp tác chiến lược.

Tổng giám đốc Hart nói rằng, Carlsberg đã hiện diện ở Việt Nam từ năm 2007 và đã đầu tư vào nhiều thương hiệu bia nội địa. Ông cho biết Carlsberg vẫn tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động ở Việt Nam và đổ thêm vốn vào Habeco, kể sau khi trở thành nhà đầu tư chiến lược từ năm 2008. Carlsberg đang làm việc với Bộ Công Thương và những cơ quan khác để đẩy nhanh tiến trình này.

Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng trước, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đánh giá mức tiêu thụ rượu bia của người Việt Nam là cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Ước tính, trung bình mỗi người Việt trên 15 tuổi tiêu thụ 8.3 lít cồn nguyên chất trong một năm, nhiều hơn người Trung Cộng và gấp bốn lần người Singapore.

Huy Lam / SBTN