08/09/2014 | 0

Dân Việt thăm đài tưởng niệm Đặng Tiểu Bình

Dân Việt thăm đài tưởng niệm Đặng Tiểu Bình

Theo báo mạng VNExpress, các công ty du lịch tại Sài Gòn đang chào bán tour du lịch Thâm Quyến, trong đó có chương trình đến viếng tượng nhà lãnh đạo Trung Cộng Đặng Tiểu Bình.

Các tour du lịch được cho là mới mẻ này được quảng bá sẽ tổ chức rầm rộ trong vòng 3 tháng tới. Riêng công ty Dịch vụ Sài Gòn Tourist cho biết, sẽ có đến 3 đoàn du khách Việt Nam khởi hành trong tháng 10 tới đây để đến viếng tượng Đặng Tiểu Bình, đặt tại công viên Liên Hoa Sơn thuộc thành phố Thâm Quyến.

Một công ty du lịch tư nhân ở Sài Gòn gọi tour du lịch này là để “ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Thâm Quyến hiện đại và tượng đồng nhà cách tân nổi tiếng Đặng Tiểu Bình”. Theo báo Thanh Niên, các hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc đã không ngớt giới thiệu với du khách Việt về thân thế, sự nghiệp và công trạng của Đặng Tiểu Bình đối với người Trung Quốc.

Theo dư luận, có vẻ như không ít người Việt Nam đã mau chóng lãng quên tinh thần chống Trung Cộng xâm lược Trường Sa của Việt Nam, nhất là một loạt hoạt động xâm chiếm lãnh hải Việt Nam một cách thô bạo hồi đầu tháng 5, năm 2014 qua việc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo báo mạng Tin Mới, khách Việt Nam đến Trung Quốc giảm đến 30% trong hai tháng 6 và 7, năm 2014, so với tháng trước đó. Nhiều người Việt Nam tẩy chay các tour du lịch Trung Quốc để phản đối hành vi xâm phạm lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông. Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Du lịch Việt cho biết, lượng khách Việt đặt tour trong tháng 6 và tháng 7, 2014 chỉ còn khoảng 100 khách, chỉ còn 25% so với con số trung bình mỗi tháng trước đây.

Có thể đây là lý do khiến các công ty du lịch Việt Nam tìm cách mở thêm tour mới đến Trung Quốc, để tăng nguồn thu, vô tình quảng bá cho chủ trương bá quyền bành trướng của nhà cầm quyền Trung Cộng. (S. Châu)