16/03/2015 | 3

Dân Việt ồ ạt vượt biên sang Trung Quốc tìm việc

Dân Việt ồ ạt vượt biên sang Trung Quốc tìm việc

Những người lao động chui được phía Trung Quốc trao trả cho Việt Nam sau khi cạo trọc đầu họ.

Đa phần những người này không hề có hợp đồng lao động với giới chủ, mà chỉ là thỏa thuận bằng miệng.

Chỉ riêng tại 10 địa phương có đường biên giáp biên giới với Trung Quốc, từ năm 2011 đến nay đã có đến 200 ngàn người vượt biên để tìm kiếm việc làm. Đa phần trong số đó là vượt biên trái phép. Những tỉnh như: Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Giang…cứ mỗi ngày có khoảng vài ngàn người sang Trung Quốc để làm thuê. Đó là những thông tin được phía cơ quan chức năng cho báo chí biết.

Không phải ai cũng có thể qua được Trung Quốc lao động, mà họ phải thông qua những người môi giới. Những lao động Việt Nam phải bỏ ra số tiền từ 4- 8 triệu cho người môi giới này. Khi đã đủ số lượng, người môi giới sẽ thuê xe chở ra các tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc, chờ cơ hội để vượt biên trái phép. Sau đó họ phải làm những việc cực nhọc, làm 12h/ngày.

Không phải chỉ những người dân ở các tỉnh giáp biên với Trung Quốc, mà ngay cả những địa phương như: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa…cũng có vượt biên sang Trung Quốc tìm việc.

Ngoài việc phải lao động cực nhọc, công dân Việt Nam còn phải đối diện với rất nhiều rủi ro, đáng kể là từ phía công an Trung Quốc. Những người bị công an Trung Quốc bắt, trả về Việt Nam cho biết, họ bị giam giữ hàng tháng trời, số tiền đóng thế chân coi như bị mất trắng. Số người bị bắt giữ buộc phải lao động công ích, bị phạt tiền, và có trường hợp còn bị bắt phải hiến máu để trả tiền vì đã xâm nhập lãnh thổ vào Trung Quốc bất hợp pháp. Họ bị cạo trọc đầu trước khi trả về Việt Nam.

Chẳng những vậy, rất nhiều người còn bị kẻ xấu trấn lột, cướp hết tài sản, bị giới chủ lừa đảo, chỉ trả số tiền bằng một nửa so với thỏa thuận ban đầu. Họ bị đẩy vào những khu lao động tách biệt với bên ngoài, người lao động chỉ biết im lặng làm việc. Và nếu lười biếng họ bị chủ đánh, bị bỏ đói để trừng phạt. Họ còn bị giới chủ nợ lại tiền lương, đến khi bị công an bắt thì số tiền nợ lương coi như mất trắng.

Những người bị phía Trung Quốc trả về Việt Nam cho biết, nhu cầu tuyển lao động chân tay ở Trung Cộng rất cao. Rất nhiều người sau khi làm việc ở bên đó về đã trở thành những người môi giới, tìm kiếm nhân công Việt.

Con số hàng ngàn người vượt biên để tìm kiếm việc làm bên Trung Quốc khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền trong việc giải quyết việc làm cho người dân. Dường như chính quyền CSVN đã bất lực, khi không thể tạo ra công ăn việc làm cho công dân của họ. Chẳng những vậy, từ sau Tết Nguyên đán, chính quyền còn cho tăng giá điện, tăng giá xăng, việc làm này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Dự báo trong những tháng tới, số lượng doanh nghiệp phá sản sẽ còn tăng cao. Phải chăng vì thế mà chính quyền rất nhẹ tay khi xử phạt những trường hợp vượt biên qua Trung Quốc làm việc.

Mặc dù chính quyền CSVN không tạo ra được việc làm cho người dân, nhưng họ vẫn cho phép hàng chục ngàn lao động chân tay của Trung Quốc làm việc tại những công trường ở Việt Nam. Nghịch lý ở Việt Nam là vậy.

Một lao động chui ở Trung Quốc với những vết thương do bị đánh đập

Ngọc Quân / SBTN