27/04/2016 | 1

Dân Việt nghèo thêm do gánh nặng chi phí y tế

Dân Việt nghèo thêm do gánh nặng chi phí y tế

Ở Việt Nam

Ông Hoàng Văn Minh, phó hiệu trưởng trường Y tế cộng đồng, nói rằng đang có đến 550,000 gia đình tại Việt Nam phải chi phí cho y tế tới mức “thảm họa”.

Trong một phúc trình có tên “Gánh nặng chi phí cho y tế từ tiền túi và bảo vệ tài chính tại Việt Nam 1992-2014” vừa được công bố, cho biết khoảng 400,000 hộ gia đình bị nghèo hóa sau khi chi trả chi phí y tế.

Trong gần 20 năm qua, tổng chi cho y tế tại Việt Nam đã tăng từ 5.2% GDP lên 6.9% GDP (tương đương 190,000 tỷ đồng). Nguồn chi này được cung cấp từ 5 nguồn, bao gồm: Ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế, viện trợ nước ngoài, chi trực tiếp từ hộ gia đình và các nguồn kinh phí tư khác. Trong đó, tỷ lệ chi từ tiền túi của hộ gia đình chiếm tới 54.8% – Cao hơn mức trung bình của các nước có thu nhập trung bình thấp, và gấp 3 lần trung bình thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nếu tỷ lệ chi cho y tế từ tiền túi của người dân vượt quá 30% thì khó đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Đặc biệt, nếu tỷ lệ chi từ tiền túi của người dân bằng hoặc vượt quá 40% khả năng chi trả của hộ gia đình thì gọi là chi phí thảm họa.

Liên quan đến vấn đề áp lực chi phí y tế, theo công bố gần đây của Bộ Y tế, qua kết quả nghiên cứu với gần 2,000 bệnh nhân tại 3 trung tâm điều trị ung thư lớn nhất cả nước là bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện K Trung ương và bệnh viện Ung bướu tại Sài Gòn cho thấy sau 1 năm phát hiện bệnh, có 22.36% bệnh nhân bị khó khăn về kinh tế.

Trong số các bệnh nhân đó có gần 34% bệnh nhân không thể mua thuốc; 24% bệnh nhân không thể thanh toán tiền gas, điện, nước; 21% không thể thanh toán chi phí đi lại và có tới 15.2% không có tiền mua đồ ăn uống.

Vũ Minh Ngọc / SBTN