29/11/2016 | 1

Dân Việt Nam sẽ phải xài xăng sinh học

Dân Việt Nam sẽ phải xài xăng sinh học

(Ảnh minh họa: PVN)

Bộ Công thương của nhà nước CSVN hôm 29-11 đã phát đi thông tin khẳng định việc thay thế xăng khoáng RON92 bằng xăng sinh học ký hiệu E5, dự kiến vào khoảng tháng 6/2017.

Văn bản của Bộ Công Thương nói rằng việc cung cấp ethanol nhiên liệu để phối trộn lượng xăng sinh học E5, chủ yếu từ 2 nhà máy của Công ty Tùng Lâm với tổng cộng suất 150,000 tấn/năm (1 nhà máy công suất 50,000 tấn/năm; 1 nhà máy 100,000 tấn/năm) đủ để pha trộn trên 3 triệu tấn xăng sinh học E5/năm.

Các dự án về sản xuất xăng sinh học E5 đều được phê duyệt từ thời ông Vũ Huy Hoàng giữ chức vụ bộ trưởng Bộ Công Thương, và ông Trịnh Xuân Thanh là chủ tịch Tập đoàn Dầu khí PVN.

Theo đó, đã có 7 dự án nhà máy sản xuất cồn ethanol hình thành. Tuy nhiên có đến 6 dự án phải đóng cửa, chỉ còn một doanh nghiệp trụ vững để sản xuất cồn ethanol là Công ty Tùng Lâm ở tỉnh Đồng Nai.

Hiện tại để bám trụ, Công ty Tùng Lâm đang phải sản xuất đa dạng mặt hàng, tức là không chỉ chăm chăm sản xuất duy nhất loại cồn cho xăng; gồm cồn 99 % pha xăng, và cồn 95% dùng trong thực phẩm và công nghiệp.

Trước thông tin sẽ chấm dứt việc bán xăng khoáng RON92, đại diện Công ty Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) nói rằng, nếu Công ty Tùng Lâm gặp trục trặc, thì không lấy đâu ra nguồn cồn ethanol thay thế. Trở ngại dễ thấy nhất là khi người dân từ chối trồng khoai mì – nguồn nguyên liệu chính cho 2 nhà máy của Công ty Tùng Lâm.

Mặc dù xăng sinh học giá thấp hơn xăng RON 92 là 260 đồng/lít, nhưng đa số người dân vẫn sử dụng xăng khoáng theo thói quen. Do đó, sản lượng xăng E5 bán ra tại cùng một cửa hàng bán lẻ xăng dầu thấp hơn so với xăng khoáng cùng loại.

Mặt khác, giá khoai mì nguyên liệu tăng liên tục, dẫn đến giá thành ethanol nhiên liệu tăng cao. Bên cạnh đó, giá dầu mỏ lại giảm. Đây cũng là nguyên nhân ethanol nhiên liệu sinh học kém cạnh tranh so với nhiên liệu gốc khoáng về mặt kinh tế.

Vũ Minh Ngọc / SBTN