02/10/2014 | 0

Dân Việt được yêu cầu tránh xa biểu tình ở Hong Kong

Dân Việt được yêu cầu tránh xa biểu tình ở Hong Kong

Trong khi làn sóng đòi dân chủ lan rộng không chỉ ở Hong Kong mà bắt đầu sang nhiều quốc gia khác trên thế giới để ủng hộ tinh thần bất khuất của sinh viên học sinh Hong Kong, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Lê Hải Bình, chiều ngày hôm nay 2 tháng 10 lại đưa ra lời khuyến cáo người Việt Nam không nên đến khu vực có biểu tình ở Hong Kong.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Bình nói người Việt Nam nên tránh xa khu vực biểu tình ở Hong Kong, để tránh những “tình huống phức tạp”. Theo báo Dân Trí, Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã chỉ thị tổng lãnh sự của họ ở Hong Kong thực hiện “những biện pháp thích hợp” để gọi là bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại đây, bằng cách khuyên họ “không nên đến khu vực có biểu tình”.

Theo đài RFI, số sinh viên quốc tế ở Hong Kong đổ ra đường tham dự cuộc biểu tình đòi dân chủ trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam. Một sinh viên người Việt Nam tên Long, 22 tuổi, đang học năm thứ hai tại Hong Kong cho biết: “Tôi muốn họ thấy rằng họ không cô đơn. Chúng tôi cùng tham dự cuộc biểu tình là để góp phần bày tỏ ý nguyện của người dân Hong Kong là cần được quyền lựa chọn, quyền được nói “không” với chính quyền Bắc Kinh”. Long gia nhập một nhóm sinh viên mang tên Unison, quy tụ phần lớn người Pakistan và Ấn Độ.

Một số sinh viên Việt Nam khác có mặt tại cuộc biểu tình cũng nói rằng, họ tham dự cuộc biểu tình để cùng ngồi im lặng, hô theo các khẩu hiệu của đám đông, chứ không làm điều gì manh động, phi pháp. Theo cô Khánh Nhi, biểu tình đòi dân chủ là quyền hợp pháp của người dân, mà ở Việt Nam hiện nay hoàn toàn thiếu vắng. (S. Châu)