20/05/2014 | 1

Dân Việt được khuyên không ăn gỏi sứa

Dân Việt được khuyên không ăn gỏi sứa

Hôm 19 tháng 5, 2014, Cục An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam ra thông báo khuyến cáo người dân không nên dùng món sứa biển tươi, nhất là món gỏi sứa cho trẻ em.
Theo ông Lâm Quốc Hùng, trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, món sứa biển không được chế biến đúng cách sẽ làm thực khách bị ngộ độc, đặc biệt là trẻ em. Báo Pháp luật Sài Gòn dẫn lời ông Lâm Quốc Hùng nói rằng, độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu của nạn nhân có thể gây đau đầu, tức ngực, khó thở, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy…
Bệnh nhân có thể bị hôn mê, co giật tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng cần phải được điều trị tại bệnh viện. Một số tài liệu nói rằng từ khá lâu, sứa biển được chế biến làm gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa… như là một loại đặc sản.
Thế nhưng, theo thông báo trên, nếu sứa biển được chế biến không đúng cách, không được ngâm ít nhất ba lần trong nước muối và phèn, thì người dân không nên sử dụng.
Thông báo này nói rằng chỉ khi nào thịt sứa được ngâm kỹ trong nước muối và phèn đến lúc chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới có thể được dùng chế biến thành thức ăn an toàn cho người. (S. Châu)