28/10/2013 | 1

DÂN VIỆT ĐỐT HƠN 4 TỈ GÓI THUỐC LÁ MỖI NĂM

DÂN VIỆT ĐỐT HƠN 4 TỈ GÓI THUỐC LÁ MỖI NĂM

Tin Saigon – Trở lại với những tin từ Việt Nam, Hiệp Hội Thuốc Lá Việt Nam cho biết riêng trong năm 2012, người dân Việt đã đốt tổng cộng gần 4.2 tỉ gói thuốc lá. Con số này tăng đều từ 3 năm trở lại đây, trung bình là 4 tỉ gói mỗi năm. Phúc trình trên được công bố tại hội nghị chống buôn lậu và mua bán thuốc lá giả ở Việt Nam, và cho biết sản lượng của các nhà máy thuốc lá Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2013 là 2 tỉ 760 triệu gói. Vì cung không đủ cầu, và cũng vì giá thuốc nội địa quá cao, nạn buôn lậu thuốc lá tràn lan khắp lãnh thổ Việt Nam.

Cũng theo phúc trình trên, riêng trong năm 2012 có tới 900 triệu gói thuốc lá nhập lậu được tung ra thị trường Việt Nam, chiếm 21.6% tổng số thuốc lá được tiêu thụ tại thị trường nội địa. Trong số này, khoảng 90% thuốc lá lậu là loại mang nhãn hiệu Jet và Hero. Cũng kể từ năm rồi, thêm nhãn hiệu thuốc lá lậu Esse xuất hiện khiến ngành sản xuất thuốc lá nội địa thêm khó khăn, chật vật. Với khoảng 900 triệu gói thuốc lá lậu được tiêu thụ tại Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thất thu ít nhất 4,200 tỉ đồng tiền thuế, tương đương 210 triệu đô-la.

Thuốc lá lậu giá rẻ lan tràn khiến dân ghiền thuốc ở Việt Nam không cai được thuốc lá. Theo ban quản lý thị trường ở các địa phương, lực lượng chống buôn lậu đã ít người và hư hỏng nhiều, nên không thể nào ngăn chặn được nạn buôn lậu thuốc lá tràn lan. Trong khi đó theo Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, trung bình mỗi năm có khoảng 8 triệu người thiệt mạng trên thế giới vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Trong đó 80% trường hợp tử vong vì thuốc lá là người dân các quốc gia nghèo.