08/08/2014 | 1

Dân Việt bị bêu xấu ở các siêu thị

Dân Việt bị bêu xấu ở các siêu thị

Không chỉ bị đặt trong tình trạng báo động khi xuất hiện tại Nhật Bản, Thái Lan… người Việt Nam nay cũng đang là đối tượng bị chỉ trích thậm tệ khi xuất hiện tại các siêu thị ở trong nước.

Một bài báo xuất hiện trên báo mạng VTC News liệt kê 5 thói xấu của người Việt Nam tại các siêu thị, bao gồm thói ăn cắp vặt, tật bới tung hàng hoá, không chịu xếp hàng theo thứ tự, hay ăn thử và nói cười lớn tiếng. Tác giả bài báo cho rằng, hệ thống siêu thị đã xuất hiện tại Việt Nam gần 20 năm qua, thay cho hệ thống chợ lớn, nhỏ vẫn chưa tạo cho người Việt Nam nếp sống văn minh sơ đẳng.

Bài báo này nói rằng, nạn ăn cắp vặt của người Việt Nam hiện nay đang là lý do chính buộc các siêu thị ra sức đối phó để tránh lỗ lã. Có siêu thị ước tính tỉ lệ hàng hoá bị mất trộm lên tới 1% doanh thu hàng năm. Nạn xé toẹt bao bì để ăn thử trái cây, hoa quả cũng là tật xấu tệ hại của người Việt Nam tại các quầy hàng siêu thị. Nhiều người khác thì có tật xới tung các đống trái cây để lựa thứ tốt nhất, và ném lăn lóc ở quầy. Kế đến là tật nói cười lớn tiếng, coi siêu thị như chỗ chơi đùa, chạy nhảy mặc sức và nhất là không chịu xếp hàng theo thứ tự.

Theo báo Một Thế Giới, tật xấu của nhiều người Việt Nam không chỉ bộc lộ ở siêu thị. Báo này nói rằng ở đâu có người Việt Nam thì có nhiều tệ nạn khác, như hút thuốc lá; khạc nhổ, vất rác bừa bãi.. ở nơi công cộng. Tuy nhiên, bài báo chỉ nêu những hiện tượng, đã trở thành thói quen khó bỏ của không ít người Việt Nam ở siêu thị, ở nơi công cộng, từ trong nước ra đến nước ngoài, mà không nêu được biện pháp làm sao để không còn tái diễn. (S.Châu)