14/06/2016 | 1

Đan viện Thiên An ở Huế nguy cơ mất hàng trăm hécta đất

Đan viện Thiên An ở Huế nguy cơ mất hàng trăm hécta đất

Các đan sĩ lên tiếng bảo vệ môi trường. (Ảnh: GNsP)

Ngày 10.06.2016, giới chức Sở Tài Nguyên Môi Trường đã gửi thông báo tới các đan sĩ, cho biết sẽ tiến hành “khôi phục, tăng dày và cắm mốc ranh giới Đan viện Thiên An” với lý do “nhiều vị trí mốc đến nay đã bị hư hỏng”.

Theo đó, trong hai ngày 15 và 16.06.2016, đoàn công tác sẽ thực hiện công tác cắm mốc trên khu đất khuôn viên Đan viện, khu vực canh tác nông nghiệp và rừng thông thuộc quyền sở hữu và quản lý của Đan viện Thiên An mà diện tích lên tới hơn 107 hécta.

Thông báo cho biết chủ trương “khôi phục, tăng dày và cắm mốc ranh giới Đan viện Thiên An” dựa trên quyết định số 577/QĐ-XKT vào ngày 06.06.2002 được Tổng Thanh Tra Nhà nước, Sở Địa Chính Thừa Thiên Huế (nay là sở tài nguyên môi trường) phê duyệt.

Thông báo trên được ông Hồ Đắc Trường – phó giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường ký và gửi đến Đan viện Thiên An, cho biết sẽ cử đại diện cùng đoàn công tác tiến hành cắm mốc trên thực địa.

Khu đất với tổng diện tích trên 107 hécta từ trước tới nay thuộc quyền sở hữu của các đan sĩ từ những năm 1940. Trong những năm trở lại đây, khu đất này luôn là mục tiêu mà nhà cầm quyền lăm le muốn cướp đoạt toàn bộ.

Xin được nhắc lại, trong biến cố Mậu Thân 1968, Cộng sản đã tấn công vào Huế, bom đạn mặc sức bắn phá vào Đan viện gây thiệt hại nặng nề. Đan viện bị san thành bình địa và các đan sĩ phải di tản để lánh nạn thảm sát.

Sau biến cố năm 1975, một lần nữa Đan viện lại bị nhà cầm quyền tìm cách thôn tính. Cụ thể là hơn 107 ha đất và rừng thông thuộc sở hữu của Đan viện Thiên An bị nhà cầm quyền CSVN “tiếp quản” từ năm 1976.

Trong thời gian vài năm gần đây, nhà cầm quyền đã cướp thêm gần 50 ha đất khi cho xây dựng khu du lịch sinh thái mang tên “Hồ Thủy Tiên”. Khu du lịch này hoạt động chưa được bao lâu đã nhanh chóng đi vào hoang phế.

Không bỏ tham vọng chiếm đoạt khu đất còn lại, nhà cầm quyền luôn sách nhiễu và phá hoại tu viện bằng nhiều cách.

Các đan sĩ cầu nguyện tại Đài Đức Mẹ trong khu đất của Đan viện. (Ảnh: GNsP)

Quốc Hiếu / SBTN