12/05/2017 | 2

Đan Viện Thiên An Huế lên án báo chí nhà nước vu khống

Đan Viện Thiên An Huế lên án báo chí nhà nước vu khống

Đáp lại những luận điệu đổi trắng thay đen, đầy toan tính của giới truyền thông chính thống nhằm âm mưu chiếm đoạt đất đai tôn giáo, Đan Viện Thiên An Huế đã chính thức ra thông cáo phản đối việc báo chí nhà nước đã vu khống, xúc phạm các đan sĩ thuộc Đan Viện Thiên An Huế.

Thông cáo nêu rõ: “Đan viện Thiên An khẳng định có đủ chứng cứ hợp pháp đối với hơn 107 hécta đất-nhà-rừng thông thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện từ năm 1940 cho đến nay. Đan viện chưa bao giờ chuyển giao quyền quản lý, quyền sở hữu rừng thông thuộc sở hữu của Đan viện Thiên An cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Đồng thời, các Đan sĩ luôn miệt mài đổ công sức chăm sóc bảo vệ lá phổi ấy của thành phố Huế.”

Các Đan sỹ lên tiếng trước việc gần đây báo “lề đảng” đồng loạt vào cuộc, lên án Đan Viện Thiên An Huế hủy hoại rừng đặc dụng ở Huế. Với những bài viết đầy toan tính, họ kêu gọi nhà cầm quyền can thiệp để “xử lý theo quy định những đối tượng xấu” này. Cụ thể: báo Dân Việt, báo BNEWS.VN của Thông tấn xã Việt Nam, báo Pháp luật TPHCM, báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều nội dung đăng tải sai sự thật, vu khống, mạ lỵ, xúc phạm các Đan sĩ Đan viện Thiên An liên quan đến cái gọi là “tàn phá môi trường rừng thông của Đan viện Thiên An”, do chính các Đan sĩ vun trồng, chăm sóc, bảo vệ từ năm 1940”. Các phương tiện truyền thông nhà nước cho rằng các đan sĩ đã cố tình triệt hạ rừng đặc dụng với mô tả chi ly nhằm phác họa lên tính trầm trọng của vấn đề.

Thí dụ như Báo Pháp Luật viết: Theo Công an xã Thủy Bằng, qua quá trình điều tra cơ quan chức năng phát hiện một số đối tượng xấu đã khoan lỗ ở thân cây rồi đổ hóa chất vào trong, đẽo vỏ thân cây rồi nhóm lửa đốt quanh gốc cây để cho cây chết dần. Với những gốc cây thông, các đối tượng còn dùng xe múc đào bật gốc. Đặc biệt, còn sử dụng xe múc đất, phá vỡ đường dân sinh ảnh hưởng đến việc đi lại hằng ngày của người dân địa phương.

Linh mục Antoine Nguyễn Văn Đức, bề trên Đan Viện Thiên An cho rằng “các báo công cụ này còn cố tình đồng lõa, bao che, tiếp tay những kẻ “ném đá giấu tay” đang chỉ đạo đánh phá, mạ lỵ các Đan sĩ, gây chia rẽ, hoang mang, nghi ngờ giữa giáo dân và nhân dân thành phố Huế với các Đan sĩ vừa lo việc tu hành vừa phục vụ xã hội qua việc kiến tạo và chăm sóc môi trường sinh thái tốt đẹp này gần 80 năm qua.”

Như SBTN đã nhiều lần đưa tin, đây tiếp tục là một chiêu trò, nhằm che dấu ý định thực sự của giới chức cầm quyền nơi đây là chiếm trọn 107 hecta đất rừng thông thuộc sở hữu của Đan Viện từ thời trước tới nay. Nhà cầm quyền đã chiếm nhiều khu đất và bán lại cho tư nhân để thu lợi cá nhân, và nay muốn thâu tóm toàn bộ rừng thông bạt ngàn này để chia chác.

Thông cáo nhấn mạnh, Đan viện Thiên An lên án những luận điệu vu khống, xúc phạm nhân phẩm và việc làm của các Đan sĩ từ các báo đài nhà nước. Đồng thời yêu cầu “chấm dứt ngay việc đăng tin bóp méo sự thật, mạ lỵ tu sĩ, đánh phá tôn giáo và xúc phạm công dân. Yêu cầu đăng tin cải chính, xin lỗi Đan viện Thiên An; đồng thời xét xử trách nhiệm các phóng viên đã cung cấp thông tin dối trá, viết bài đầy ác ý, gây tổn hại cho ý thức cộng đồng theo đúng qui định pháp luật.

Quốc Hiếu/SBTN