04/03/2015 | 1

Dân Venezuela xếp hàng xin visa vào Mỹ

Dân Venezuela xếp hàng xin visa vào Mỹ

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Hôm thứ Tư 4 tháng Ba, hàng trăm người dân Venezuela xếp hàng dài từ sáng sớm phía trước trụ sở toà đại sứ Hoa Kỳ tại Caracas.

Họ thường phải chờ hàng tiếng đồng hồ dưới ánh nắng chói chan, để xin chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ. Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, trước đó đã buộc toà đại sứ Hoa Kỳ phải giảm 80% số lượng nhân viên đang làm việc. Dân chúng Venezuela lo sợ thời gian làm thủ tục xin chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ vì vậy sẽ kéo dài lâu hơn. Mới đây, tổng thống xã hội chủ nghĩa Maduro của Venezuela đã lên tiếng tố cáo Washington âm mưu lật đổ ông, và loan báo một loạt biện pháp trả đũa, bao gồm lệnh cắt giảm số lượng nhân viên toà đại sứ Hoa Kỳ từ 100 xuống còn 17 người trong vòng hai tuần lễ. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng đến hoạt động của bộ phận lãnh sự của toà đại sứ Hoa Kỳ, đơn vị đã cấp đến 232,500 chiếu khán nhập cảnh cho công dân Venezuela trong năm 2014, và năm nay có thể sẽ phải giải quyết một số lượng đơn cao hơn rất nhiều.

Một cư dân Caracas nói rằng, những người đã nộp đơn xin chiếu khán nhập cảnh phải chờ đợi quá lâu ở bên ngoài phía trước toà đại sứ Hoa Kỳ để lấy hẹn, vì số nhân viên làm việc quá ít. Chính vì vậy mà người dân thường đến thật sớm để giành chỗ đứng ở hàng đầu. Người dân Venezuela đã khó nhọc khi xin chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ, nay thêm đau đầu vì giá vé phi cơ tăng cao có thể là hậu quả của việc chính phủ Venezuela siết chặt kiểm soát ngoại tệ và công nợ của chính phủ quá cao.

Du khách Venezuela muốn đến Florida nói rằng, họ có thể mua được vé với giá khoảng 100,000 đồng bolivars. Số tiền này bằng với số lương 5 tháng làm việc của một người có nghề nghiệp trung bình, tương đương từ 565 Mỹ kim đến 15,900 Mỹ kim, tuỳ theo hối suất chính thức được sử dụng để tính toán. (Song Châu)