06/10/2017 | 0

Dân Úc nộp 51,000 khẩu súng sở hữu bất hợp pháp trong 3 tháng ân xá

Dân Úc nộp 51,000 khẩu súng sở hữu bất hợp pháp trong 3 tháng ân xá

Sydney, Úc. (Reuters)- Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết, khoảng 51,000 khẩu súng đã được giao nộp trong thời gian 3 tháng ân xá kết thúc vào ngày hôm nay 6 tháng 10.

Số lượng này chiếm 1/5 số lượng súng sử dụng bất hợp pháp trong toàn quốc. Đây là lần đầu tiên trong vòng 20 năm, số vũ khí bất hợp pháp được giao nộp, và sẽ bị tiêu huỷ.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nói rằng nhờ luật sở hữu súng được thi hành chặt chẽ, trong đó có lệnh cấm tất cả các loại súng trường và súng lục bán tự động, nước Úc đã  hạn chế được mọi trường hợp có thể dẫn tới các vụ giết người theo kiểu thảm sát ở Las Vegas hôm Chủ Nhật vừa qua. Hung thủ là Stephen Paddock, 64 tuổi đã sử dụng súng trường loại tấn công nả đạn như mưa từ cửa sổ ở tầng thứ 32 của khách sạn Mandalay Bay xuống đám đông đang theo dõi buổi hoà nhạc ngoài trời, giết chết 58 người, trước khi quay súng tự tử. Đây là vụ thảm sát khủng khiếp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ thời hiện đại. Vụ nổ súng này đã trở thành vấn đề trọng tâm của luật cho phép sở hữu súng tại Hoa Kỳ mấy ngày qua. Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã từng làm vậy sau những vụ thảm sát bằng súng trước đây, đặc biệt là sau vụ thảm sát học sinh ở Connecticut năm 2012. Nhưng tất cả đều thất bại trong việc đưa ra dự luật kiểm soát súng

Úc đã siết chặt  luật sở hữu súng sau vụ một tay súng bắn chết 35 người tại nhà tù cũ ở cảng Arthur của đảo Tasmania hồi năm 1996. Từ đó đến nay, không xảy ra vụ thảm sát nào tương tự tại Úc châu. (Song Châu)