28/11/2014 | 0

Dân Trung Quốc ồ ạt mua hàng giảm giá “Thứ Sáu Đen” của Mỹ qua mạng

Dân Trung Quốc ồ ạt mua hàng giảm giá “Thứ Sáu Đen” của Mỹ qua mạng

Tin Trung Cộng. (Reuters) – Ngày “Thứ Sáu Đen” trở nên thịnh hành và thu hút khiến giới mua sắm ở Hoa Lục lục lọi trên mạng để săn tìm các loại hàng hoá giá rẻ, sau khi công ty Internet khổng lồ Alibaba quảng bá đợt dịch vụ mua sắm trên mạng hết sức tiện lợi.

Quảng bá của Alibaba trên mạng nói rằng, giới mua sắm Hoa Lục có thể mua hàng ở Hoa Kỳ bằng cách sử dụng dịch vụ mua hàng trực tuyến của Alibaba, được gọi là Alipay, trên trang mạng Taobao. Hầu hết các thương hiệu nổi tiếng của Hoa Kỳ như Macy’s, Saks Fifth Avenue, Ann Taylor, Neiman Marcus, Bloomingdale’s và American Apparel, đã hợp tác với Alibaba để quảng bá sản phẩm của mình trên mạng trong ngày “Thứ Sáu Đen.” Họ chấp nhận việc thanh toán bằng đồng Nhân Dân tệ và giao hàng thông qua Mạng lưới Thống Kê Thông minh Trung Quốc, mà Alibaba đang sở hữu đến 48% cổ phần, cùng với 14 công ty giao hàng, với số lượng lên đến 50 tỉ gói hàng được chuyển phát khắp Hoa Lục trong năm 2013.

Một cư dân thành phố Hàng Châu nói rằng, ông thường xuyên mua hàng trên mạng, nhưng đã gặp phải nhiều bất tiện và không ít những vấn đề trục trặc. Tuy nhiên, theo Yang Lei, giám đốc điều hành thương mại quốc tế của Alipay thì dịch vụ mới sẽ giúp cải thiện hoạt động mua sắm trên mạng của khách hàng. Theo Yang Lei, khách hàng có thể thanh toán bằng đồng Nhân Dân tệ qua trương mục của họ trên Alipay, và theo dõi thông tin giao hàng trên web site, và rồi chỉ cần chờ hàng được giao đến tận nhà. Alibaba nói rằng, giới mua sắm ở Hoa Lục không phải trả thuế tiêu thụ như người dân Hoa Kỳ khi mua hàng trên mạng từ Hoa Lục, nhưng họ sẽ phải trả thuế hải quan và lệ phí giao hàng.

Theo Alibaba, người mua sắm sẽ nhận được hàng trong vòng 10 ngày, sau khi đặt hàng, chỉ khác là dịch vụ đóng gói hàng và trả lại các món hàng không ưng ý, không được áp dụng đối với khách hàng ở ngoại quốc. Trong tháng 11, Alibaba đứng đầu doanh số bán lẻ tại Hoa Lục, với 9.3 tỉ Mỹ Kim chỉ riêng trong ngày lễ hội nổi tiếng là Ngày Độc Thân. Đây là con số nhiều gấp đôi so với tổng mức bán lẻ của ngày “Thứ Sáu Đen” và ngày “Thứ Hai Cyber” gộp lại tại Hoa Kỳ. (Song Châu)