14/01/2015 | 0

Dân treo bản phản đối nhà nước thi công quốc lộ 13 “bầy hầy”

Dân treo bản phản đối nhà nước thi công quốc lộ 13 “bầy hầy”

Sự kiện hi hữu diễn ra trong ngày 12/1, khi hàng chục gia đình người dân sống cạnh quốc lộ 13 đoạn qua xã Thanh Lương (huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước) đã cùng nhau dùng các bao tải đất, cành cây… làm chướng ngại vật ngăn không cho xe cộ đi lại. Lý do lâu nay họ phải hứng chịu cảnh làm đường dang dở suốt bốn năm qua.

Người dân tại đây còn viết các dòng chữ kêu cứu trên các tấm bảng cắm ngay giữa đường cùng với một băng rôn ghi dòng chữ báo trước: “Ngày 17/1/2015, toàn dân sẽ chặn đường quốc lộ 13, các xe xin lưu ý: vì đường quá bụi”…

Một tấm bảng nhỏ cắm giữa đường ghi lời kêu cứu “Khổ quá trời ơi! Cứu lấy chúng con!”. Một tấm bảng khác viết 4 câu thơ mô tả đoạn đường đau khổ: “Ta đứng bên ni đường. Bụi đá bay bát ngát. Ta đứng bên tê đường. Bụi đá bát ngát bay!”

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Phước cho biết, dự án nâng cấp và mở rộng quốc lộ 13 được giao cho Công ty cổ phần quốc lộ 13 An Lộc – Hoa Lư làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Dự án này đã khởi công từ năm 2010 sau một buổi lễ khai mạc rầm rộ. Theo đúng kế hoạch, đáng lẽ con đường phải làm xong từ năm 2013. Nhưng tới nay trên mặt đường vẫn còn ngổn ngang đất đá, chưa biết khi nào hoàn thành. Lý do được tỉnh đưa ra là “do năng lực của nhà đầu tư kém”!

Trong tháng vừa qua, chủ đầu tư đã tạm ngừng thi công, do thiếu vốn. Nhưng họ cũng không tưới nước hàng ngày khiến nhiều đoạn đường khói bụi bay mù mịt, làm ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của người dân và môi trường chung quanh.

Dọc hai bên đường, nhiều gia đình người dân kinh doanh nhỏ đã phải đóng cửa vì quá bụi; các tiệm tạp hóa phải che bạt kín; cây cối gần như đã chuyển thành màu bạc từ gốc lên ngọn. Hầu hết nhà cửa nơi đây mỗi ngày người dân phải quét nhà không dưới ba lần.

Bà Phạm Thị Hường (53 tuổi, ngụ thị xã Bình Long) cho biết, nhà bà hầu như không có chỗ nào không bị bám bụi, phải đóng cửa suốt ngày lẫn đêm. “Chưa ăn xong bữa cơm, bụi đã bám đầy cả mâm rồi”, đó là lời bà Hường than thở.

Điều đáng nói là người dân đã làm đơn gửi lên các cấp chính quyền nhiều lần, để phản ảnh tình trạng này. Nhưng mãi đến nay, tình trạng sống chung với bụi đường vẫn chưa ai giải quyết, và cuối cùng người dân chỉ biết kêu trời!

Tú Thanh / SBTN